Xe máy bền đẹp với 5 bước bảo dưỡng cơ bản

ThomNT | Chuyên mục: Xe máy | 11/01/2017 - 13:59
Bảo dưỡng xe máy là công việc định kỳ ai cũng phải làm để giữ cho chiếc xe của mình luôn bền đẹp. Vậy bạn đã biết cách tự bảo dưỡng chiếc xe cưng của mình chưa?
 
Xe máy hiện đang là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân Việt. Để người bạn đồng hành này luôn vận hành tốt và bền đẹp như mới thì người chủ cần bảo dưỡng xe máy định kỳ. Dưới đây là 5 bước bảo dưỡng xe máy cơ bản cho các bạn tham khảo.
 
1. Chú ý tới bộ phận yên xe
 

Yên xe máy dễ bị bạc bởi đây là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Yên xe là bộ phận dễ bị bạc màu và xuống cấp nhanh nhất do thường xuyên phải chịu lực tác động và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Để yên xe nhanh chóng trở lại trạng thái như lúc mới mua, bạn dùng khí nén để thổi bay hết bụi bẩn rồi dùng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch yên xe. Cuối cùng bạn lau khô và đánh lên yên xe một lớp xi bóng gốc từ dầu mỏ.

2. Làm sạch xe máy
 
Cho dù chiếc xe máy của bạn có cũ tới đâu thì nếu chịu khó vệ sinh xe sạch sẽ và đánh đánh bóng lại xe bằng lớp sơn bên ngoài thì nhìn chẳng khác nào chiếc xe mới mua cả, vấn đề là bạn có chịu làm hay không mà thôi.
 
Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị một chai nước tẩy rửa để làm sạch lớp hoen gỉ bám trên xe và một lọ sơn để đánh bóng bên ngoài. Đầu tiên, bạn chống chân chống giữa để có thể quay bánh xe, vặn ga… trên nền cứng phun chất tẩy rửa lên xe rồi dùng miếng giẻ lau sạch.
 
3. Bảo dưỡng bình ắc-quy
 
Cần thay dầu xe máy định kỳ
 
Kiểm tra bình ắc quy là bước bảo dưỡng xe máy cần thiết và khá quan trọng. Mỗi khi đề xe bị yếu hay để xe lâu không chạy thì bạn nên nạp điện cho bình ắc - quy. Trường hợp chiếc xe máy của bạn sử dụng bình ắc-quy axit thì bạn hãy kiểm tra lượng dung dịch đều đặn mỗi tháng. Còn các điện cực cũng cần được làm sạch sẽ để tránh hiện tượng bị mô –ve.
 
4. Kiểm tra lốp xe
 

Một tuần nên kiểm tra lốp xe máy một lần
 
Bạn nên kiểm tra mặt lốp xe hàng tuần để biết được độ ăn mòn đang ở mức nào, đã vượt qua giới hạn cho phép chưa và thay thế khi cần thiết.
 
Tiếp đến, bạn kiểm tra áp suất lốp xe xem căng hay non. Nếu lốp quá non sẽ gây lực cản trở làm bạn lái xe khó khăn và đồng thời làm lốp xe mòn nhanh hơn, còn nếu lốp quá căng đi xe sẽ bị sóc. Do đó bạn chỉ nên giữ áp suất lốp ở mức vừa phải để đi xe vừa êm ái vừa an toàn.

5. Thay linh kiện mới
 

Thay thế các bộ phận, phụ tùng đã xuống cấp nếu cần

Sau một thời gian sử dụng, một số thiết bị, linh phụ tùng xe máy cần phải được thay mới. Ví dụ chiếc xe máy của bạn đã đi được một quãng đường dài 16.000 km thì lúc này bạn cần thay bu-gi mới. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến tuổi thọ của bugi đối với từng loại xe máy để thay thế cho phù hợp, ví dụ bu-gi Irdiun chỉ thích hợp dùng cho một số loại xe riêng biệt.
 
Bạn nên thay dầu cho xe máy định kỳ mỗi 1.500 – 2.000 km một lần, nếu để dài hơn thì động cơ xe máy sẽ nhanh hỏng.
 
Hy vọng với một bước bảo dưỡng xe máy ở trên, chiếc xe máy của bạn sẽ luôn sạch sẽ, bền đẹp theo năm tháng.

 >> Cách giải quyết khi xe ga ngập nước

Tổng hợp
       

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật