Ngã ngửa với đáp án xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

ThomNT | Chuyên mục: Xe máy | 12/01/2019 - 10:53
Nhớt là một dung dịch quan trọng giúp bôi trơn động cơ và làm giảm ma sát giữa các chi tiết của xe. Nếu như động cơ được xem là trái tim thì nhớt được coi như là máu cho xe được vận hành trơn tru, mượt mà. Nhớt sẽ được thay định kỳ nhưng nhiều người không biết xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời cho mình.
 
 Bao lâu thay nhớt cho xe mới không phải ai cũng biết
Bao lâu thay nhớt cho xe mới không phải ai cũng biết và càng không biết vì sao phải thay nhớt cho xe
 

Tại sao lại phải thay nhớt cho xe?


Dầu nhớt có tầm quan trọng lớn đối với một chiếc xe, là dung dịch giúp xe hoạt động và vận hành ổn định giúp kéo dài tuổi thọ của xe. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng xe vận hành khiến cho nhiên liệu bị đốt cháy sinh ra có nhiều cặn, bã bẩn được lưu trữ lại. Vì thế sau khi vận hành được một thời gian, cặn bẩn tích tụ khiến cho dầu nhớt chuyển sang màu đen, dầu nhớt chỉ có thể chứa đươc một lượng ít cặn bẩn nếu quá nhiều cặn bẩn sẽ lắng xuống, đọng lại ở động cơ khiến xe hoạt động kém đi. Vì thế việc thay dầu nhớt cho xe là điều cần thiết.

>> Có thể bạn quan tâm:
 
 
Phải thay nhớt định kỳ để tránh cặn bẩn tích tụ
Phải thay nhớt định kỳ để tránh cặn bẩn tích tụ ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ

Nhiều người thường nghĩ rằng khi nào kiểm tra xe thấy nhớt đen mới cần phải thay nhớt, tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm mà nhiều người mắc phải bởi điều này không hoàn toàn đúng. Khi dầu nhớt chuyển sang màu đen tức là đã có quá nhiều bụi bẩn tích tụ khiến cho nhớt màu đen, bạn cần thay nhớt theo định kỳ thường xuyên để còn tránh trường hợp nhớt bị hao hụt do bay hơi, rò rỉ hoặc oxi hóa ảnh hưởng tới động cơ. Định kỳ không có nghĩa là tính theo thời gian mà ở đây sẽ tính theo km xe chạy và nhiều yếu tố của xe, nhiều người thường thắc mắc xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này khiến cho những người không biết hoang mang đâu là đúng. Có người cho rằng khoảng 1000km, 3000km nhưng có người lại nói 5000km họ mới thay nhớt mà xe vẫn hoạt động tốt. Việc thay nhớt không chỉ phụ thuộc duy nhất vào km xe chạy mà còn bao gồm các yếu tố ảnh hưởng khác để quyết định.
 
Việc thay nhớt cho xe không chỉ phụ thuộc vào số km xe chạy
Việc thay nhớt cho xe không chỉ phụ thuộc vào số km xe chạy

 

Xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?


Thay nhớt xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vậy đối với xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt. Đối với xe mới mua thì sau khi chạy khoảng 500 km đầu tiên thì bạn nên thay nhớt một lần, sau đó tiếp tục cứ 500 km lại thay nhớt cho đến khi đạt 2000 km. Đây được gọi là quá trình chạy roda giúp cho động cơ xe đạt được công suất tối ưu. Và trong quá trình roda bạn nên chạy xe liên tục với cường độ cao nhất để cho pít tông và xi lanh có độ mòn đồng đều, ăn khớp với nhau nhịp nhàng.

Khi xe đã chạy được 2000 km thì có nhiều yếu tố để quyết định thời gian thay nhớt. Không chỉ theo số km xe chạy mà còn phụ thuộc vào loại động cơ, chất lượng dầu nhớt, tải trọng, tuổi đời hay tốc độ chạy xe để biết được khi nào cần thay nhớt. Ngoài ra tác động của môi trường cũng ảnh hưởng tới tiến độ thay nhớt. Ví dụ những chiếc xe thường xuyên di chuyển hoạt động trong môi trường bụi bẩn, ô nhiễm khiến cho nhớt nhanh tích tụ cặn bã, bám bẩn vì thế phải đi kiểm tra thường xuyên và thay nhớt nhanh hơn so với những chiếc xe hoạt động trong môi trường ít ô nhiễm.  

Để biết chính xác thời gian thay nhớt sẽ gặp nhiều khó khăn bởi không phải chiếc xe nào cũng giống nhau và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì thế hãy tìm hiểu chiếc xe của mình bằng cách thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ để biết được chính xác khi nào chiếc xe cần thay nhớt.
 
Việc biết được xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt là cần thiết
Việc biết được xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt là cần thiết

Thêm một lưu ý khi thay nhớt cho xe là bạn hãy lựa chọn nhớt của các thương hiệu nổi tiếng như Total, Shell, BP Castrol, Caltex để đảm bảo tránh ảnh hưởng đến động cơ xe. Và bạn cũng cần chú ý thay lọc dầu cho xe, nhiều người chỉ thay nhớt mà quên mất việc phải thay lọc dầu cho xe. Cứ hai lần thay nhớt thì bạn nên thay lọc dầu để đảm bảo cho dầu lưu thông ổn định, giúp xe vận hành êm ái và bền bỉ.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về xe mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt. Hy vọng với những thông tin trên đây giúp bạn nắm được thời gian thay nhớt cho chiếc xe của mình đúng thời kỳ và hiệu quả nhằm tăng tuổi thọ cho xế yêu..
 
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật