Xe đạp điện và xe máy điện - nên mua loại xe nào?

ThomNT | Chuyên mục: Xe đạp | 06/09/2017 - 11:54
Thị trường xe điện nước ta hiện rất phát triển với hai dòng xe chính là xe đạp điện và xe máy điện. Tuy có thêm sự lựa chọn nhưng chính sự đa dạng này lại khiến người tiêu dùng băn khoăn không biết nên chọn loại nào cho tốt và phù hợp. Chodocu.com đã tổng hợp bài so sánh giữa 2 dòng xe này nhằm giúp độc giả đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.

 

1. So sánh tổng quan giữa xe đạp điện và xe máy điện


Trước khi phân tích các yếu tố để đưa ra quyết định nên chọn mua xe đạp điện hay xe máy điện, bạn có thể xem qua bảng so sánh sau đây:
 
Tiêu chí Xe đạp điện Xe máy điện
Giá cả Đa dạng, rẻ hơn xe máy điện Đắt, từ 12 triệu trở lên
Nguồn điện sử dụng Ắc quy hoặc pin Lithium Ắc quy
Công suất động cơ điện Dưới 250W < 4 kW
Khối lượng Thường nhỏ hơn 40 kg Lớn hơn
Bàn đạp Có bàn đạp và đạp được khi hết điện Không có bàn đạp
Vận tốc Chậm hơn xe máy điện Nhanh, ngang bằng với xe máy
Đăng ký xe Không cần có đăng ký xe Phải có đăng ký xe
So sánh một số đặc điểm giữa xe đạp điện và xe máy điện

Bảng trên là các thông số kĩ thuật, đặc điểm hình dáng bên ngoài giữa hai loại xe điện. Nhìn vào những thông tin đó có thể thấy, xe máy điện có vận tốc, khối lượng, giá cả,... gần ngang bằng với xe máy. Xe đạp điện thì có giá thành rẻ hơn, tốc độ vừa phải, phù hợp với các em học sinh, sinh viên. Như vậy, mỗi loại xe lại có ưu nhược điểm khác nhau, có thể chưa đủ thuyết phục để bạn đưa ra được quyết định. Chúng ta sẽ tiếp tục đi sâu hơn vào đặc điểm từng loại xe.

>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chọn mua xe đạp điện

2. Xe đạp điện


Có thể nói, đây là loại xe điện sản xuất dành riêng cho tầng lớp học sinh. Tốc độ vừa phải chỉ khoảng trên dưới 25km/h, để tránh trường hợp các em còn non tay cộng với tính hiếu thắng, hay “phóng nhanh vượt ẩu”. Xe đạp điện chạy rất an toàn, không phải dùng sức như xe đạp, giúp người dùng có thể thoải mái hơn trong việc đi lại. Ngoài ra, với thiết kế bàn đạp, khi xe hết điện thì bạn có thể đạp xe chứ không phải dắt bộ. Xe còn tiện ích hơn trong việc không phải đăng ký và liên quan đến các giấy tờ, ít bị cảnh sát giao thông xử phạt.
 
Nên mua xe đạp điện hay xe máy điện
Xe đạp điện chạy an toàn, giúp người dùng có thể thoải mái đi lại

Tuy nhiên, xe đạp điện cũng có những nhược điểm như tốc độ chậm,  trọng tải cũng không lớn. Xe đạp điện thường chỉ dành cho một người đi là tốt nhất, nếu chở thêm người hoặc đồ vật nặng xe sẽ bị quá tải, bình ac-quy nhanh bị hỏng, xe nhanh xuống cấp hơn.

Như vậy, xét về ưu và nhược điểm của xe đạp điện, nếu bạn đang tìm một chiếc xe nhỏ gọn, phục vụ cho việc đi lại hàng ngày của cá nhân, nhất là bạn đang còn đi học hoặc là người nội trợ thì xe đạp điện rất đáng để cân nhắc. Hơn nữa, dòng xe này còn được thiết kế với nhiều mẫu mã thời trang, bắt mắt như xe đạp điện Nijia, xe đạp điện Honda, xe đạp điện Yamaha, xe đạp điện Bridgestone, xe đạp điện HkBike....
 

3. Xe máy điện


Đáp ứng nhu cầu của người dùng, phiên bản xe máy chạy bằng điện đã được ra đời. Ngoài những lợi ích chung của xe máy điện như giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng,... thì xe máy điện có rất nhiều ưu điểm nổi trội. Trước hết, nó khắc phục những nhược điểm của xe đạp điện. Xe máy điện có tốc độ cao, mức độ cao nhất có thể ngang tầm với xe máy. Bên cạnh đó, chiếc xe điện này có trọng tải lớn, đi 2 người trên xe hoàn toàn có thể. Ngoài ra, xe cũng có nhiều cải tiến và cách tân rất nhiều so với xe đạp điện, có thể coi là xe tay ga chạy bằng điện. Việc sử dụng xe dễ dàng, kiểu dáng bắt mắt khiến nhiều người yêu thích.
 
Nên mua xe đạp điện hay xe máy điện
Xe máy điện có tốc độ cao hơn nhiều so với xe đạp điện

Một nhược điểm của xe máy điện là chưa có cách xử lý tốt nhất khi xe bị hết điện giữa chừng. Vì theo cấu tạo, xe máy điện không có bàn đạp. Vì thế, khi xe hết điện, bạn chỉ còn cách dắt bộ và tìm chỗ đế sạc xe.  Xe nặng, cồng kềnh, cùng với việc phải có giấy đăng ký khi đi xe, người đi xe cũng phải đủ 16 tuổi trở lên.

Do có tốc độ cao và thiết kế chất nên xe máy điện phù hợp với nam giới, đặc biệt là những bạn ưa thích tốc độ, các dòng xe máy điện có thể tham khảo như xe máy điện Xmen, xe máy điện Zoomer và xe máy điện Giant. Còn các bạn nữ hoàn toàn có thể cân nhắc để mua xe máy điện Vespa có hình dáng nhẹ nhàng, nữ tính để đi.
 
Nên mua xe đạp điện hay xe máy điện
Xe máy điện có nhiều màu sắc, kiểu dáng phong phú cho bạn lựa chọn

Với những ưu và nhược điểm của từng dòng xe máy điện và xe đạp điện kể trên, hi vọng người dùng có thể so sánh các khía cạnh và nhu cầu bản thân để đưa ra cho mình một quyết định sáng suốt nhất.
Một số hãng xe điện nổi bật ở Việt Nam: Vinfast, Pega, MBIGO.
Tổng hợp

 
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật