7 bộ phận nhất định phải kiểm tra khi mua xe đạp điện cũ

ThomNT | Chuyên mục: Xe đạp | 10/02/2017 - 09:37
Bạn không thể chỉ đánh giá một chiếc xe đạp điện cũ còn tốt hay không qua hình thức bên ngoài được mà còn phải xem xét, kiểm tra kỹ các bộ phận phụ tùng của nó.
 
Mua xe đạp điện cũ đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi giá thành rẻ không chỉ rẻ hơn nhiều mà chất lượng xe cũng không khác gì xe mới nếu biết cách chọn. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mua xe đạp điện cũ tốt mà giá cả vừa phải. Và nếu bạn là một trong số những người đó thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều để chọn được một chiếc xe đạp điện cũ ưng ý.

1. Kiểm tra thân xe
 
Thân xe chính là bộ phận đầu tiên bạn cần kiểm tra khi mua một chiếc xe cũ. Bạn cần quan sát và để ý về màu sơn, độ bóng hay những vết trầy xước, vết lõm nếu có trên thân xe. Từ đó bạn sẽ phần nào đánh giá được tuổi thọ của chiếc xe này hay những tình huống có thể xảy ra với chiếc xe trước đó. Đây tuy là bước quan sát cảm quan nhưng qua vỏ ngoài xe bạn cũng có thể nắm được phần nào tình trạng hiện tại của chiếc xe mà bạn đang để ý.
 
 
2. Kiểm tra lốp xe
 
Bạn cần kiểm tra độ bền và áp suất lốp xem có còn tốt không, tránh việc mua xe về rồi lốp mới hỏng lại mất tiền thay mới. Và nếu lốp xe đã cũ mòn thì bạn có thể lấy đây là yếu tố để đàm phán giảm giá với người bán.
 
 
3. Kiểm tra Tay lái xe
 
Tay lái cũng là bộ phận cần kiểm tra khi mua xe đạp điện cũ bởi nó ảnh hưởng tới độ an toàn khi sử dụng xe. Bạn nên xem xét phạm vi cua của tay, tốt nhất là nên lái thử để kiểm tra kĩ hơn khi quay xe hay rẽ thì có trục trặc hay khó khăn gì không. Nếu tay lái khó điều khiển sẽ khiến bạn khó khăn trong quá trình tham gia giao thông và còn gây ra cảm giác khó chịu.
 
4. Kiểm tra đèn xe, còi và xi nhan nếu có
 
Đèn và xi nhan của xe là những chi tiết giúp hỗ trợ bạn lái xe an toàn, đặc biệt khi trời tối. Bạn cần để ý độ sáng, phạm vi chiếu sáng của đèn và xi nhan bởi có không ít trường hợp sau khi mua xe về thì đèn và xi nhan không còn sử dụng được nữa.
 
Về coi xe thì bạn bấm để kiểm tra xem còn hoạt động không, âm thanh như thế nào. Nếu độ lớn quá to sẽ gây khó chịu cho những người khác cũng như dễ khiến họ giật mình và rất dễ gây ra tai nạn, còn nếu âm thanh quá bé sẽ không có ích gì khi đi trên những đoạn đường đông.
 
 
5. Kiểm tra phanh của xe
 
Vì bạn đang xem một chiếc xe đạp điện cũ nên vấn đề phanh xe bạn cần kiểm tra thật cẩn thận. Xe đã qua sử dụng phanh có thể đã bị ăn mòn hay thậm chí đứt phanh. Vì thế, để kiểm tra chính xác nhất tình trạng và sự hoạt động của phanh xe thì bạn nên lái thử.
 
6. Kiểm tra bảng điều khiển của xe
 
Bảng điều khiển của xe cũng là một bộ phận khá quan trọng, giúp bạn biết được tổng quan về tình trạng của xe khi điều khiển và biết được khi nào xe sắp hết điện để sạc kịp thời. Để kiểm tra, bạn cho xe chạy thử và nhìn bảng điều khiển Xem các ký hiệu chỉ vạch điện năng, vận tốc… có còn hoạt động không.
 
7. Kiểm tra bình ắc quy hoặc pin
 
Để kiểm tra bình ắc quy hay pin đang ở tình trạng nào thì bạn hãy cắm sạc xe và để ý thời gian sạc đầy cũng như vạch điện trên xe xem có lên hết mức hay không. Sau đó bạn hãy chạy thử cho đến khi xe sắp hết điện và tính toán khoảng thời gian sử dụng của xe được bao lâu. Từ đó bạn có thể đánh giá được tình trạng của pin hay bình ắc quy xe đạp điện.
 
 
Hi vọng bài viết trên đây có ích với độc giả, đặc biệt với những ai đang có ý định mua một chiếc xe đạp điện cũ.

>> Hiểu đúng về bình ắc quy của xe đạp điện
 
Tổng hợp
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật