Các loài chuột Hamster phổ biến

ThomNT | Chuyên mục: Vật nuôi khác | 12/10/2016 - 15:36
Nuôi chuột Hamster là niềm đam mê của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy họ đã thực sự hiểu về loài chuột Hamster này hay chưa.
Không chỉ những người mới nuôi chuột Hamster mà ngay cả những người đã có kinh nghiệm nuôi loài này lâu năm cũng có thể không biết cách phân biệt để lựa chọn cho mình một chú Hamster phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát nhất về các loại chuột Hamster phổ biến hiện nay.

Chuột Hamster có rất nhiều loại, nhưng về cơ bản thường được chia làm 2 nhóm chính là: Syrian Hamster (Bear) và Dwarf Hamster. Trong đó có 5 loại chính là: Syrian Hamster (Bear gấu), Campell, Winter White, Roborovski và Chinese Hamster.

1. Chuột Hamster Bear - Syrian Hamster (mesocricetus auratus)

Chuột Hamster Syria hay còn được gọi là Goldens hoặc Hamster Teddy Bear, là loại hamster được nuôi phổ biến nhất hiện nay, đây cũng là loại Hamster phù hợp để làm thú nuôi trong nhà cho trẻ em. Loài Hamster gấu không có cuộc sống bầy đàn, chúng được nuôi riêng theo từng cá thể và thường được xuất chuồng từ sau 10 tuần tuổi. Nếu bạn nuôi những con hamster bear chung một lồng thì nhiều khả năng sẽ xảy ra các cuộc chiến thảm khốc với những vết thương có thể khá nghiêm trọng, thậm chí có con sẽ phải chết. Một vài trường hợp Hamster gấu sống hòa thuận nếu được nuôi cùng nhau từ nhỏ nhưng rất hiếm. Chuột Hamster gấu là loài ăn đêm, ít hoạt động vào ban ngày.

Về ngoại hình, chuột Hamster gấu là loài có bộ lông rất đa dạng, từ màu sắc tới kiểu lông. Đây cũng là loại Hamster có kích thước lớn nhất, khi trưởng thành có thể dài 10~18cm tuỳ giới tính. Hamster Bear cái có thể phát triển lớn hơn Hamster Bear đực, nhưng chiều dài chỉ khoảng 15cm. Đuôi của chúng rất ngắn, túi má lớn và sở hữu đôi mắt nhỏ. Hamster bear có tuôi thọ trung bình từ 2 - 3 năm, một vài trường hợp hiếm có thể sống được 4-5 năm.
 

Loài chuột hamster gấu được nhiều bạn trẻ yêu mến

2. Dwarf Hamster Campell Nga (Phodopus campelli)

Dwarf Hamster Campell Nga nhìn chung có cuộc sống bầy đàn hơn so với Hamster bear, và chúng có thể sống chung hòa thuận với nhau nếu được sống cùng nhau từ khi còn nhỏ. Hamster Campell được đánh giá là loài chuột khá dữ dằn, khá khó để bắt bế chúng và chúng có thể cắn trả nếu cảm thấy sợ hãi hay bị đe doạ. Nhưng chúng vẫn được coi là loài thú nuôi tốt, chỉ cần người nuôi có kinh nghiệm và cẩn thận hơn với trẻ em. Chuột Campell cũng là loài sống về đêm, nhưng vào ban ngày chúng cũng thức một khoảng thời gian ngắn.

Hamster Campell có vóc ráng rất nhỏ, kích thước tối đa chỉ khoảng 10cm khi trưởng thành. Màu lông tự nhiên của Cambell là màu nâu xám trên lưng với một dải tối hơn chạy dọc cột sống, màu sáng hơn ở 2 bên, phần bụng có màu trắng. Những chú Campell đã được thuần hoá làm thú nuôi cũng có màu sắc khá đẹp, tuổi thọ trung bình của chúng khá khiêm tốn, chỉ khoảng 2 năm.
 

Những chú Hamster Campell có thể sinh sống hòa thuận với nhau

3. Dwarf Hamster Winter White Nga (Phodopus sungorus)

Hamster Winter White cũng tương tự như loài hamster Campell có lối sống bầy đàn và có thể thức, hoạt động vào ban ngày. Tuy nhiên, một điểm khác biệt là chúng rất hiền lành, thân thiện, ít khi cắn và rất dạn người. Chúng rất hoạt bát, nhanh nhẹn, vì thế cần cẩn thận khi cho trẻ em chơi đùa với chúng.

Chuột Winter White có ba màu cơ bản là Sapphire, Pearl, Sapphire-Pearl. Ở Việt Nam loài chuột này thường có các màu Trắng sọc (Pearl), Sapphire, Sóc, Bông lan (vàng nâu). Hamster Winter White vóc dáng cũng rất nhỏ, trọng lượng rất nhẹ, khi trưởng thành chỉ đạt từ 8~10cm. Tuổi thọ trung bình của chúng cũng vào khoảng 2 năm.
 

Chuột Hamster Winter White khá hiền lành

4. Dwarf Hamster Roborovski (Phodopus Roborovski)

Hamster Roborovski hay còn được gọi là Robo là loài chuột có cuộc sống bầy đàn rõ rệt, dễ ghép cặp, đặc biệt từ lúc còn nhỏ. Tuy đây là giống chuột lành nhất nhưng với vóc dáng nhỏ bé, nhanh nhẹn thì khá khó khăn nếu bạn muốn bế ẵm chúng. Robo là loài ăn đêm.
Về đặc điểm, Hamster Robo thường có màu nâu cát với phần bụng trắng, đốm trắng trên mí mắt, và thi thoảng là khuôn mặt trắng (Robo Isabel). Robo là giống Hamster nhỏ nhất trong tất cả các loại hamster phổ biến hiện nay, khích thước khi trưởng thành chỉ vào 3.8~5cm. Tuổi thọ trung bình của một chú hamster Roborovski từ 3 - 3.5 năm.
 

Một chú chuột Robo

5. Hamster Trung Quốc (cricetulus griseus)

Chuột Hamster Trung Quốc hay còn gọi là Hamster sọc, Hamster Trung Quốc sọc, thường không sống theo bầy đàn. Mặc dù khi được nuôi nhốt chung chúng có thể gằm gè nhau, nhưng với con người chúng lại tỏ ra rất thân thiện, có phần hơi nhút nhát.

Nhiều người thường nhầm giữa Hamster Trung Quốc và dwarf hamster. Hamster Trung Quốc khi trưởng thành có kích thước khoảng 10cm, ngoại hình thon dài. Hamster Trung Quốc có 2 màu cơ bản là lông Agouti với phần lưng màu nâu đậm, một đường màu đen chạy dọc cột sống, bụng màu ngà, các màu khác được gọi là "Dominant Spot". Tuổi thọ trung bình của chuột Hamster Trung Quốc từ 1.5 - 2 năm.
 

Một chú Hamster Trung Quốc sọc
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật