Kinh nghiệm chọn mua tai nghe “chuẩn” nhất

HuyenNT11 | Chuyên mục: Tai nghe | 01/12/2017 - 16:08
Nhiều người có thói quen sử dụng tai nghe thường xuyên nhưng lại không biết lựa chọn một chiếc tai nghe cho thật tốt. Khi chịn tai nghe, cần lưu ý một số điểm sau để chọn được một chiếc tai nghe có chất lượng âm thanh tốt mà không ảnh hưởng đến thính giác người dùng.
 

1. Chọn mua tai nghe qua hình thức, kiểu dáng

 
Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, tai nghe thường chia thành một số loại cơ bản. Dưới đây là 5 loại tai nghe thường gặp nhất:
 

Tai nghe In-ear

 
Còn được gọi là tai nghe trong hay earbud. Loại tai nghe này thường đi liền với các thiết bị âm thanh cầm tay như máy nghe nhạc, điện thoại. Loại tai nghe này được yêu thích vì sư nhỏ gọn, tiện dụng và chất lượng âm thanh tốt hơn so với các loại tai nghe full size.
 
Chọn mua tai nghe in ear
Chọn mua tai nghe in ear
 

Tai nghe On-ear

 
Tai nghe On-ear còn được gọi là tai nghe Supra-aural (siêu âm thanh), tai nghe open-backed (tai nghe mở), tai nghe semi-open (tai nghe bán mở) hay tai nghe earpad. Loại tai nghe này được thiết kế bản tròn phủ ngang vành tai và người dùng có thể sử dụng chung với các thiết bị âm thanh cầm tay hoặc thiết bị âm thanh cao cấp tại nhà. Tai nghe này rất thích hợp để sử dụng tại văn phòng vì vẫn có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài.

Chọn mua tai nghe On-ear
Chọn mua tai nghe On-ear

Tai nghe Full-size

 
Tai nghe Full-size có thiết kế trùm kín tai, trông như một chiếc cốc trùm lên tai. Tai nghe này có kích thước khá lớn và cách âm tốt nên thường được sử dụng tại nhà hơn là di chuyển. Nếu muốn sử dụng khi di chuyển, nêm lựa chọn các loại tai nghe Full-size có khả năng lọc tiếng ồn để sử dụng.
 
Tai nghe Full-size
Tai nghe Full-size
 

Tai nghe không dây

 
Tai nghe không dây hay tai nghe Bluetooth tiện dụng vì người dùng có thể “tự do” sử dụng mà không bị giới hạn bởi dây tai nghe. Tuy nhiên, loại tai nghe này thường không cho người dùng chất lượng âm thanh tốt nhất vì truyền âm thanh qua Bluetooth. Để cải thiện điều này, một số dòng tai nghe được tích hợp công nghệ  aptX Bluetooth giúp mang lại âm thanh trung thực, sắc nét hơn.
 
Tai nghe không dây
Tai nghe không dây
 

Tai nghe triệt tiếng ồn

 
Loại tai nghe này có khả năng triệt tiếng ồn xung quanh, thậm chí có thể giảm đáng kể tiếng ồn từ hệ thống điều hòa máy bay. Thiết kế loại tai nghe này khá đa dạng, từ tai nghe earbud đến full size đều có Với loại tai nghe này, người sử dụng không còn phải vặn to âm lượng để át đi âm thanh bên ngoài nữa, mà có thể nghe với mức âm lượng thấp, giúp giảm nguy cơ suy giảm thính lực. Thêm vào đó, người sử dụng còn có được chất lượng âm thanh rõ nét hơn.
 
Tai nghe triệt tiếng ồn
Tai nghe triệt tiếng ồn

2. Chọn mua tai nghe qua tính năng

 
Tính năng của tai nghe là một trong những yếu tố quan trọng nhât khi người dùng quyết định lựa chọn tai nghe. Một số yếu tố trong tính năng mà người dùng nên quan tâm như sau:
 

Âm bass

 
Chất lượng bass trên tai nghe không thể so sánh với chất lượng âm thanh của các thiết bị âm thanh cỡ lớn hay loa siêu trầm. Tuy  nhiên một số hãng sản xuất hiện nay quan tâm đến việc nâng cao chất lượng bass trên tai nghe bằng cách tinh chỉnh các cài đặt âm thanh ở sản phẩm của mình để đem lại tần số âm thấp hơn. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc chất lượng âm thanh sẽ kém "tự nhiên".
 
Chọn tai nghe bằng âm bass
Chọn tai nghe bằng âm bass
 

Tai nghe thiết kế kín hay tai nghe thiết kế mở

 
Tai nghe thiết kế kín có khả năng cô lập tiếng ồn bên ngoài, dù đó là in-ear hay full size.  Loại tai nghe này thích hợp nếu người dùng không muốn người khác nghe được âm thanh từ tai nghe.
 
Chọn tai nghe qua thiết kế
Chọn tai nghe qua thiết kế
 
Các mẫu ta nghe dạng mở thường tốt hơn các tai nghe dạng kín vì người dùng vẫn có thể nghe được âm thạnh từ bên ngoài, có thể sư dụng cả ở ngoài trời hoặc trong phòng mà không sợ bỏ qua những thông tin quan trọng khi muốn giao tiếp với người khác.
 

Trọng lượng và sự thoải mái của tai nghe

 
Đánh giá âm thanh là chủ quan, nhưng nếu dùng thử khoảng 10 phút, người dùng có thể cảm nhận được chiếc tai nghe có thực sự phù hợp với mình không vì sự thoải mái mà nó mang lại. Nó không nhanh bị lỗi mốt mà bạn có thể sử dụng lâu dài. Do vậy, hãy chọn cho mình một chiếc tai nghe thật thoải mái.
 
Chọn tai nghe dựa vào sự thoải mái
 

Độ bền

 
Khi chọn mua tai nghe, người tiêu dùng nên chú ý tới độ bền của sản phẩm bởi một số loại tai nghe dòng Earbud thì thường nhanh hỏng. Còn đối với các sản phẩm tai nghe có thể gập lại dễ dàng để cất giữ, thì người sử dụng nên kiểm tra xem phần khớp gập tai nghe có chắc chắn hay không. Ngoài ra, người sử dụng cũng nên nhớ rằng các miếng đệm tai thường bị rách hoặc giãn ra sau một thời gian sử dụng.
 

Chất liệu và độ dài dây tai nghe

 
Phần lớn các tai nghe stereo có thiết kế một dây cáp và dây này thường được nối với tai nghe bên trái. Còn tất cả các sản phẩm tai nghe dòng Earbud và một số mẫu tai nghe khác thì có thiết kế dây cáp hình chữ Y kết nối hai bên tai nghe. Phần chân cắm của dây thì có thiết kế hình chữ I hoặc chữ L. Trong hai loại này thì chân cắm hình chữ L sẽ tiện ích hơn nếu như jack cắm của máy nghe nhạc nằm ở vị trí bên thân máy hoặc ở phía dưới đáy.
 
Chiều dài dây tai nghe phụ thuộc vào mục đích sử dụng của từng người dùng, đặc biệt là vị trí để thiết bị. Cụ thể, người dùng cần chọn mua loại tai nghe có dây cáp dài nếu muốn để máy nghe nhạc hoặc điện thoại ở balô hay túi quần; hay chọn loại có dây cáp ngắn hơn nếu như đeo máy nghe nhạc trên cổ hoặc ở cánh tay. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể sử dụng một đoạn dây cáp ngoài để tăng chiều dài cho những tai nghe có dây quá ngắn, hoặc cuộn gọn đoạn dây cáp quá dài lại.

Chọn dây tai nghe
       
(Tổng hợp)
Từ khóa:   Tai nghe Tai nghe tốt

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật