Những điều cha mẹ nhất định phải biết khi dùng quạt điều hòa cho bé

ThomNT | Chuyên mục: Quạt | 30/05/2017 - 16:23
Bên cạnh điều hòa nhiệt độ, quạt điều hòa cũng là thiết bị làm mát được không ít gia đình lựa chọn . Nhưng việc sử dụng quạt đúng cách, nhất là với trẻ nhỏ để bảo đảm sức khỏe cho các em thì không phải phụ huynh nào cũng biết.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điều cần lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa cho trẻ nhỏ, mời các bạn tham khảo.
 
1. Không để quạt thổi trực tiếp vào người trẻ
 
Dù là quạt điện hay quạt điều hòa, cha mẹ không nên để quạt thổi thốc vào người con để tránh trẻ bị nhiễm lạnh, có thể gây ra một số bệnh về hô hấp. Quạt nên được cài đặt ở chế độ thôi gió thấp nhất và bật chế độ xoay, đảo chiều để lượng gió thổi đều ra khắp phòng. Vị trí đặt quạt với chỗ nằm của trẻ nên cách nhau từ 1-2m là tốt nhất.
 
Sử dụng điều hòa đúng cách cho bé
Không nên bật quạt thốc thẳng vào người bé
 
2. Không dùng quạt khi trẻ đang đổ nhiều mồ hôi
 
Mùa hè nóng lực, các bé ra rất nhiều mồ hôi, đặc biệt khi bé vừa ra ngoài về hay chơi đùa hiếu động. Không ít cha mẹ sẽ bật quạt chiếu thẳng vào người con để mong con mát và khô mồ hôi. Tuy nhiên lúc này mạch máu da của trẻ đang giãn nở, khi gió thổi đột ngột sẽ làm các mạch máu co lại, ngưng trệ tuyến mồ hôi và gây mất cân bằng việc tản nhiệt và sinh nhiệt bên trong cơ thể, khiến trẻ dễ bị bênh. Việc cha mẹ cần làm chính là lau khô mô hôi trên người trẻ và cho trẻ nghỉ ngơi một chút cho thân nhiệt trở về trạng thái bình thường rồi mới bật quạt cho trẻ mát.
 
3. Hạn chế bật chế độ phun hơi ẩm trong phòng kín
 
Quạt điều hòa có thêm tính năng phun sương để làm ẩm không khí, tăng độ mát cho quạt. Nhưng nếu độ ẩm trong phòng đã ổn định và nhiệt độ phòng cũng mát mẻ thì bạn hãy tắt chế độ phun hơi ẩm này đi, chỉ cần bật quạt chạy mà thôi. Bởi khi độ ẩm trong phòng lớn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, trong khi sức đề kháng của con trẻ còn yếu sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tai, mũi, họng cho trẻ.
 
Sử dụng điều hòa đúng cách cho bé
Bật quạt ở chế độ phù hợp với nhiệt độ và độ ẩm phòng
 
4. Bật chế độ tạo ion lọc sạch không khí
 
Thị trường quạt điều hòa hiện rất phong phú và đa dạng. Nếu có điều kiện thì bạn nên chọn mua quạt có chức năng tạo ion để lọc sạch không khí. Tính năng này đặc biệt có ích khi sử dụng cho trẻ bởi nó sẽ trả về bầu không khí trong lành, sạch sẽ cho căn phòng.
 
5. Nên vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên
 
Như nhiều thiết bị gia dụng khác, quạt điều hòa cũng cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo sạch sẽ và hoạt động tốt, tăng tuổi thọ sản phẩm. Đặc biệt là màng thấm nước bên trong quạt, nơi thường xuyên ẩm ướt và là chốn trú ngụ của nhiều vi khuẩn gây bệnh. Khi quạt chạy, chúng sẽ vô tình được phát tán ra ngoài không khí, con trẻ có thể vô tình hít phải và mắc bệnh. Do đó, đây chính là bộ phần cần được vệ sinh thường xuyên và định kỳ, 1 tháng 1 lần.
 
Sử dụng điều hòa đúng cách cho bé
Nên vệ sinh quạt điều hòa định kỳ
 
Ngoài ra, nước trong bình đựng cũng nên được thay khoảng 2 ngày một lần để đảm bảo nước không bị nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn gây mùi, khiến bầu không khí trong phòng bị ô nhiễm.
 
Trên đây là những điều cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nhất là những thiên thần bé nhỏ của mình.
 
Tổng hợp
       

Bài viết được quan tâm

Tin rao liên quan

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật