Hướng dẫn bảo dưỡng và vệ sinh quạt điện

ThomNT | Chuyên mục: Quạt | 08/02/2017 - 10:31
Mùa hè sắp đến cũng là thời điểm những chiếc quạt điện được mang ra sử dụng. Để quạt hoạt động tốt, nhất là sau một thời gian không dùng đến trong mùa đông thì việc bảo dưỡng và vệ sinh quạt là điều cần thiết.
 
Của bền tại người, quạt điện cũng vậy, muốn nó hoạt động tốt, bền bỉ thì bạn cần phải chăm sóc, vệ sinh, bảo dưỡng nó định kỳ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bảo dưỡng và vệ sinh quạt đúng cách.
 
Bước 1: Tháo các bộ phận của quạt
 
Bạn phải rút nguồn điện của quạt ra trước khi tiến hành vệ sinh, mang quạt ra khu vực thoáng đãng để lau chùi, tránh làm bẩn nhà. Tháo rời từng bộ phận và linh kiện của quạt từ lồng quạt, cánh quạt để theo thứ tự giúp bạn dễ dàng khi lắp lại.
 
 
Bước 2: Vệ sinh lồng quạt và cánh quạt
 
Trong quá trình sử dụng thì lồng quạt và cánh quạt là hai bộ phận tích tụ nhiều bụi bẩn nhất. Và việc bảo dưỡng quạt điện không thể bỏ qua bước vệ sinh hai bộ phận là lồng quạt và cánh quạt này. Bạn có thể lau cánh quạt bằng khăn ẩm kèm xà phòng sau đó lau lại bằng khăn khô, hoặc bạn cũng có thể tháo hẳn cánh quạt ra để rửa bằng xà phòng và phơi khô.
 
Tiếp đến là vệ sinh các bộ phận bên trong, trước tiên bạn thực hiện tháo ổ trục, hộp bánh răng sau quạt ra. Dùng chiếc khăn để lau chùi sạch, tra dầu mỡ vào các bộ phận chuyển động. Lưu ý là không để nước tràn vào các linh kiện điện tử.
 
 
Đối với quạt trần, để bảo dưỡng thì bạn dùng chổi mềm quét lớp bụi bám và dùng khăn mềm lau cánh quạt.
 
 
Bước 3: Bảo dưỡng quạt điện đối với trục quay
 
Sau khi đã làm sạch cánh quạt và lồng quạt, bạn hãy mở nắp bánh răng ở mặt sau ra để tra dầu. Sau đó mở nắp có gắn đệm trục, lau sạch 2 đầu trục, tra dầu máy vào đó.
 
Bạn cũng nhớ nên nhỏ vài giọt dầu máy vào bạc quạt, quay nhẹ để mô tơ hoạt động được trơn tru và bền hơn.
 
 
Bước 4: Lắp các bộ phận và kinh kiện của quạt lại với nhau
 
Sau khi đã vệ sinh, bảo dưỡng quạt điện xong, bạn lắp từng bộ phận và linh kiện của chúng lại theo thứ tự ngược lại của quá trình tháo ra. Cuối cùng bạn thử cắm điện xem quạt hoạt động bình thường chưa.
 
 
Như vậy, chiếc quạt điện của bạn đã sạch sẽ như mới, vận hành êm du, chuẩn bị để sử dụng trong mùa hè sắp tới rồi đó.
 
Tổng hợp
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật