6 tuyệt chiêu lựa chọn ống kính máy ảnh cho các “tay mơ”

HuyenNT11 | Chuyên mục: Ống kính | 20/02/2017 - 16:04
Khi bắt đầu học chụp ảnh, bạn thường phân vân với việc nên lựa chọn ống kính máy ảnh như thế nào. 6 bước sau sẽ giúp bạn lựa chọn được ống kính ưng ý dù chỉ là “tay mơ”
 
1. Xác định tiêu cự
 

 
Tiêu cự (focal length) quyết định tầm hoạt động gần xa của ống kính cũng như các tính năng mà bạn có thể sử dụng. Với những người dùng thường xuyên chụp ảnh với cự li ngắn, chụp ảnh thường ngày hay trong nhà, bạn có thể sử dụng ống kính góc rộng (wide lens) với tiêu cự chừng 20mm. Trong khi đó, nếu muốn chụp ảnh với những góc ảnh xa, những ống kính tele với góc độ từ 70mm-300mm thậm chí hơn nữa là lựa chọn chính xác cho bạn.
 


 
2. Xác định loại ống kính tiêu cự cố định (prime lens) hay ống kính tiêu cự thay đổi (zoom lens)
 
Các ống tiêu cự thay đổi (zoom lens) luôn là lựa chọn hợp lí nhất với những ai có nhu cầu chụp ảnh ở nhiều cự li khác nhau. Tính cơ động của các ống kính kéo ra kéo vào  có thể giúp bạn chụp ảnh ở mọi hoàn cảnh một cách thuận tiện nhất.
 

 
Ngược lại, các ống prime lens cho bạn hình ảnh với độ chính xác và tin cậy cao hơn, phù hợp với những người chụp ảnh với góc độ cố định thường xuyên. Tuy không cơ động như ống kính zoom, nhưng ưu điểm của ống kính này là bạn không phải thay đổi tiêu cự quá nhiều trong quá tình chụp, mà có thể tìm một vị trí thích hợp nhất và thỏa sức chụp những bức ảnh như mong muốn.
 
3. Xác định khẩu độ mở tối đa
 
Khẩu độ giúp bạn kiểm soát độ phơi sáng của ảnh hiệu quả. Vì vậy, khi chọn mua ống kính máy ảnh, bạn phải xác định khẩu độ mở tối đa mà mình muốn lựa chọn và sử dụng. Khẩu độ mở lớn cho phép bạn chụp ảnh phơi sáng tốt ở những nơi có ánh sáng yếu, góc sâu hẹp và tăng tốc độ chụp. Tuy nhiên những ống kính khẩu độ lớn thường có chi phí khá cao.
 

 
Ống kính khẩu độ hẹp chụp tốt với điều kiện đầy đủ ánh sáng như ngoài troiwfm studio... Ống kính này cho chiều sâu lớn và phù hợp với chụp ngoại cảnh thường ngày.
 
4. Lựa chọn hãng sản xuất
 

 
Đối với các ống kính chính hãng, không có gì phải bàn cãi về độ tương thích và chất lượng ảnh chụp của các ống kính chính hãng. Tuy nhiên nên chú ý là các ống kính chính hãng như Canon, Nikon hay Leica thường có giá khá cao. Thay vì thế, nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng ống kính của bên sản xuất thứ 3 như Tamron, Sigma hay Tokina... cũng có chất lượng không kém mà giá lại vừa tầm hơn nhiều.
 
5. Các tính năng bổ sung
 

 
Những tính năng bổ sung trên ống kính giúp chất lượng ảnh tăng lên và đương nhiên, giá thành cũng tăng lên không kém. Vì vậy, nếu muốn sử dụng thêm nhiều tính năng, bạn nên cân nhắc kĩ càng cả về tính năng muốn sử dụng và mức chi phí có thể bỏ ra cho chiếc ống kính của mình.
 
6. Tham khảo ý kiến trước khi quyết định
 

 
Thông số nhà sản xuất đưa ra cho một chiếc ống kính luôn được tô vẽ thêm nhiều hoặc là thông số trong điều kiện lí tưởng mà không bao giờ người dùng có thể đạt đến. Vì vậy, trước khi quyết định có mua một ống kính hay không, bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm xung quanh hoặc đánh giá từ các chuyên gia trên các diễn đàn hay tạp chí để có được thông tin khách quan và chính xác hơn nhé!

Tổng hợp
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật