Thay lọc gió ô tô và những kỹ năng quan trọng tài xế nào cũng phải biết

ThomNT | Chuyên mục: Ô tô | 11/01/2019 - 09:33
Chiếc ô tô của bạn đã sử dụng lâu ngày với cường độ cao nhưng không được vệ sinh thường xuyên có thể sẽ khiến lọc gió xe ô tô bị bám bụi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ. Vậy khi nào cần thay lọc gió xe ô tô và cách vệ sinh lọc gió xe như thế nào cho đúng? Mời độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được những lời khuyên chính xác nhất.

1. Tầm quan trọng của lọc gió với động cơ ô tô


Thông thường một cỗ máy xe hơi sẽ có những bộ phận chính cơ bản làm nên khung xe nhưng có thể sẽ khác nhau về các chi tiết linh kiện bên trong. Tuy nhiên, lọc gió ô tô có vai trò như nhau đối với bất kỳ chiếc xe nào, và dĩ nhiên việc thay lọc gió ô tô cũng là một khâu bảo dưỡng mà chủ xe nào cũng cần thực hiện. Vậy lọc gió có vai trò như thế nào đối với động cơ xe.

Đối với một một chiếc xe ô tô lọc gió có vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới động cơ trên xe bởi nếu không có lọc gió thì động cơ sẽ nhanh chóng giảm công suất. Trong quá trình hoạt động, xe sẽ tạo ra các chất thải, muội than chúng nhanh chóng kết hợp bụi bẩn từ không khí tác động lên làm cho động cơ bị hỏng hóc nhanh, tuổi thọ giảm sút.
 
sử dụng lọc gió còn giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu
Có thể bạn chưa biết việc sử dụng lọc gió còn giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu

Khi xe trang bị hệ thống lọc gió tốt thì quá trình tiêu hao nhiên liệu sẽ ít hơn so với xe có hệ thống lọc gió kém. Chính vì thế, bảo vệ cho lọc gió là cách để giữ gìn ô tô tốt hơn, đương nhiên đó cũng là cách để có thể tiết kiệm chi phí trong việc thay và sử dụng nhiên liệu trên ô tô.

>>Tham khảo bảng giá một số dòng xe ô tô nổi bật trên thị trường:
 
 

2. Khi nào cần thay lọc gió xe ô tô?

 

Động cơ nhanh bị nóng


Trong quá trình vận hành nếu bạn phát hiện ra động cơ xe ô tô nhanh bị nóng thì đó là do nước làm mát ô tô bị hết hoặc hệ thống làm mát trên xe đã gặp phải sự cố. Nhưng cũng có thể là do do lọc gió ở động cơ bị hư hại làm cho bụi bẩn trong không khí lọt vào khoang động cơ và buồng đốt dẫn đến động cơ hoạt động kém, gây ra hiện tượng nóng máy.Trong tình huống này, bạn cần kiểm tra tất cả các bộ phận hệ thống làm mát và lọc gió để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất. Nếu thấy nước làm mát bị thiếu hụt thì bạn cần bổ sung nước làm mát; vệ sinh hoặc thay lọc gió mới nếu nguyên nhân xảy ra sự cố ở bộ phận này.
 
Động cơ bị nóng là dấu hiệu dẫn đến lọc gió bị hư hại
Động cơ bị nóng là dấu hiệu dẫn đến lọc gió bị hư hại

 

Điều hòa ô tô không mát, độ lạnh không sâu, máy nóng


Khi đang di chuyển trên đường xe của bạn có dấu hiệu khi sử dụng điều hòa nhưng không khí không mát hoặc có mát nhưng không sâu, mùi hôi khó chịu, xuất hiện trên xe thì đó là dấu hiệu cho thấy bộ lọc gió điều hòa của xe đang có vấn đề. Bởi vậy, bạn cần kiểm tra, vệ sinh, thay lọc gió mới nếu cần thiết.

Đặc biệt, để đảm bảo bộ lọc gió trên xe ô tô hoạt động ổn định, bớt xảy ra sự cố, bạn cần phải vệ sinh lọc gió theo định kỳ 5.000 km/lần và thay lọc gió mới sau mỗi chặng 20.000 km/lần. Tùy thuộc vào điều kiện sử dụng xe của mỗi gia đình mà số chặng km này có thể thay đổi ngắn hoặc dài hơn. Thế nhưng bạn không nên để quá lâu sẽ gây ra những hậu quá hỏng hóc khác trên các hệ thống của xe.
 
Điều hòa xe hơi không mát hoặc mát không sâu
Điều hòa xe hơi không mát hoặc mát không sâu dẫn đến lọc gió xe hơi xảy ra sự cố hoặc bị hư hại, gây ra không ít phiền toái trên hệ thống

 

Xe chạy tốn xăng


Khi xe đang sử dụng bình thường bỗng nhiên bị hao xăng hơn nhiều so với bình thường thì đó là một trong những dấu hiệu cho thấy lọc gió trên động cơ của xe làm việc đã giảm sút, bụi bẩn bám nhiều dẫn đến không khí không được lọc sạch, từ đó làm cho động cơ cần nhiều nhiên liệu để đốt chạy trong khi di chuyển. Trong tình huống này, bạn cần phải kiểm tra bộ phận lọc gió, nếu lọc gió còn sử dụng hiệu quả thì bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là được, còn nếu lọc gió đã bị hư hại nhiều thì bạn cần phải thay lọc gió mới để đảm bảo hiệu suất làm việc.
 

Cách vệ sinh lọc gió tại nhà


Bạn có thể tự vệ sinh hoặc thay lọc gió mới một cách rất an toàn, và đơn giản theo hướng dẫn của các chuyên gia về ô tô.
 
  • Thao tác 1: Xác định vị trí lọc gió trong khoang máy
  • Thao tác 2: Tháo lọc gió ra, khi bật nắp hộp gió bạn sẽ thấy chúng có hai kiểu. Một loại dùng đai ốc và một loại dùng tai gài. Sau khi tháo hết đai ốc, đai gài thì nhẹ nhàng nhấc nắp lọc lên rồi lấy tấm lọc ra ngoài.
  • Thao tác 3: Vệ sinh lọc gió. Bạn nên dùng vòi khí nén, xịt từ trong (mặt sạch hơn) ra ngoài (mặt bẩn hơn). Chú ý, không giặt qua nước, tránh để dầu mỡ tiếp xúc vào bề mặt hoặc vật sắc nhọn chọc thủng lớp vải lọc.
  • Thao tác 4: Sử dụng giẻ lau sạch bụi bẩn trong hộp lọc gió trước khi lắp lọc đã được vệ sinh thuận chiều như lúc tháo và bắt lại nắp hộp lọc gió

Lọc gió được ví như một tấm chắn trên xe ô tô có chức năng chính để lọc gió trong cabin nhằm loại bỏ bụi bẩn, khí độc từ bên ngoài trước khi vào trong xe.Thay lọc gió khi chúng hoạt động không còn hiệu quả là cách tốt nhất để bảo vệ động cơ tránh gặp rắc dối khi đang di chuyển trên đường.
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật