“Skills” quan trọng và đáng lưu ý với nước làm mát ô tô

ThomNT | Chuyên mục: Ô tô | 02/01/2019 - 16:18
Nước làm mát ô tô là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để hạ nhiệt động cơ của chiếc xe. Nhưng bạn đã biết nước làm mát ô tô là gì và khi nào cần thay nước làm mát ô tô chưa?
Nếu bạn là người đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về xe cộ như ô tô thì chắc hẳn không khó để nhận ra chiếc xe nào rồi cũng sẽ có ngày “động cơ phát hỏa”- hay chính là động cơ xe ô tô bị nóng lên trong quá trình sử dụng. Ô tô có chạy được hay không là nhờ vào động cơ. Và một khi động cơ nóng lên bất thường thì cũng là lúc bạn nên mang chiếc ô tô của mình đi “chữa bệnh” ngay lập tức. Và lúc này, nước làm mát ô tô chính là thứ các tài xế cần nghĩ đến.

Có thể bạn quan tâm:
 
Nước làm mát ô tô giúp hạ nhiệt xe
Nước làm mát ô tô
là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để hạ nhiệt động cơ của chiếc xe
 

Nước làm mát ô tô là gì?


Nước làm mát cho xe ô tô là dung dịch hỗn hợp sử dụng cho ô tô, có tác dụng “giải nhiệt” cho động cơ xe hơi, giúp cho “trái tim” của chiếc xe hoạt động một cách tốt nhất. Nước làm mát bao gồm nước cất và dung dịch ethylene glycol làm mát và một số chất khác có tác dụng ngăn ngừa quá trình ăn mòn, chống bốc hơi; đây là một loại dung dịch cực kỳ quan trọng mà các tài xế phải kiểm tra một cách thường xuyên. Nếu bình đựng nước làm mát ô tô cạn đi, động cơ xe ô tô sẽ bị nóng dẫn đến nguy cơ cháy kích nổ. 
 
Nước làm mát ô tô là dung dịch có tác dụng làm hạ nhiệt cho động cơ xe
Nước làm mát ô tô
là dung dịch có tác dụng làm hạ nhiệt cho động cơ xe

Nước làm mát đóng vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két đựng nước làm mát. Chất lượng nước làm mát ô tô sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát. Nếu không làm mát cho động cơ khi nóng lên sẽ gây ra nhiều tác hại như: ứng suất nhiệt lớn, sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết, tăng tổn thất ma sát vì nhiệt độ lớn làm mất tác dung bôi trơn của dầu nhờn.
 

Khi nào cần thay nước làm mát ô tô?


Như đã nói, việc kiểm tra nước làm mát ô tô phải được diễn ra thường xuyên để có thể đảm bảo được lượng nước trong bình chứa luôn nằm giữa 2 mức đó là Full và Low. Trải qua thời gian sử dụng, động cơ xe đương nhiên không thể nào nguyên vẹn, đạt hết mức công suất như ban đầu. Cũng chính vì vậy mà bạn càng đặc biệt phải quan tâm đến sự nóng lên của động cơ xe hơn bằng nước làm mát ô tô.

Trong các hạng mục bảo dưỡng ô tô, tài xế nên thay dung dịch nước làm mát ô tô thường xuyên sau 40.000/50.000 km. Nước làm mát ô tô phải được thay theo một lịch trình bình thường để tránh làm thay đổi thành phần hóa học trong dung dịch và tạo nên axit. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải vệ sinh két, bình chứa dung dịch làm mát một cách cẩn thận và thường xuyên, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng nực, oi bức.
 
Cần phải thay nước làm mát ô tô một cách thường xuyên
Cần thay nước làm mát ô tô định kì như là một cách để chăm sóc động cơ xe ô tô được ổn định và hoạt động hiệu quả

 

Chọn nước làm mát ô tô phù hợp như thế nào?


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dung dịch làm mát động cơ ô tô khác nhau, mỗi loại sẽ có những đặc tính riêng để thích nghi phù hợp với từng động cơ của từng xe. Vì vậy khi lựa chọn nước làm mát ô tô bạn cần phải biết những điều cơ bản như sau:
  • Dung dịch làm mát có màu đỏ, xanh lam và vàng khá thân thiện với môi trường vì thế nên chúng thường được sản xuất và sử dụng nhiều hơn. Nhưng dung dịch làm mát thường có tính độc cao nên cần phải để xa người và động vật, đặc biệt là trẻ em.
  • Không nên trộng lẫn các loại nước làm mát ô tô vào với nhau. Điều này sẽ gây nên hiện tượng không dung hòa trong bình làm mát khiến động cơ càng có nguy cơ gặp vấn đề hơn.
  • Dung dịch làm mát nên được hòa trộn với tỉ lệ là 60% dung dịch làm mát
  • Không nên dùng nước lã để thay thế nước làm mát ô tô.
  • Nước sạch có thể được dùng trong trường hợp khẩn cấp nhưng sau đó cần được thay thế ngay khi có thể bằng hỗn hợp dung dịch nói trên.
  • Chú ý làm theo chỉ dẫn và lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc xe ô tô

Cần lựa chọn nước làm mát ô tô phù hợp với động cơ của xe ô tô
Cần lựa chọn nước làm mát ô tô phù hợp với động cơ của xe ô tô

Trên đây là một vài những “skills” nho nhỏ về vấn đề liên quan đến nước làm mát ô tô. Rất mong bài viết đã đem đến cho không chỉ những người thợ chăm sóc bảo dưỡng xe hơi mà còn đến với mọi người - những ai đang sở hữu cho mình một chiếc “xế hộp” những thông tin bổ ích. Hãy quan tâm và chăm sóc cho chiếc xe của mình một cách cẩn thận và kĩ lưỡng trước khi những vấn đề rắc rối xảy ra nhé!
 
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật