Nên mua xe số sàn hay số tự động ở thời điểm hiện tại?

ThomNT | Chuyên mục: Ô tô | 14/01/2019 - 14:46
Ngoài những yếu tố như thương hiệu, giá cả, thiết kế, động cơ thì hộp số cũng là mối quan tâm của nhiều người khi lựa chọn mua một chiếc xe. Hộp số xe ô tô có 2 loại cơ bản và thông dụng là hộp số sàn và hộp số tự động. Vậy nên mua xe số sàn hay số tự động, xe số sàn và xe số tự động khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả phân biệt 2 loại hộp số này và đưa ra được quyết định.
 Nhiều người phân vân giữa hộp số sàn và số tự động khi mua xe ô tô
Nhiều người phân vân giữa hộp số sàn và số tự động khi mua xe ô tô
 

So sánh xe số sàn và số tự động


Nên mua xe số sàn hay số tự động còn phụ thuộc vào tài chính, nhu cầu của khách hàng. Mỗi loại hộp số sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Câu hỏi nên mua xe hộp số nào được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm, tuy nhiên đối với cả những chuyên gia về xe cũng thật khó để đưa ra câu trả lời chính xác. Vì thế để biết nên mua xe số sàn hay số tự động thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu và đánh giá về 2 loại hộp số trước khi đưa ra quyết định nhé.

//Tham khảo bảng giá một số dòng xe nổi bật trên thị trường nếu bạn đang có ý định mua xe tại thời điểm này:
 
 
 
So sánh xe số sàn và số tự động
Người dùng nên so sánh xe số sàn và số tự động để đưa ra quyết định nên mua xe nào

Điểm giống nhau ở cả 2 loại hộp số là ở nguyên lý hoạt động, cả 2 đều thay đổi tỉ số truyền để thay đổi tốc độ của bánh răng giúp xe vận hành ổn định.

Về sự khác nhau ở hai loại hộp số thứ nhất là ở cách lái, nếu như số sàn người lái xe phải sử dụng nhuần nhuyễn kết hợp giữa chân phanh, chân ga và côn thì với hộp số tự động chỉ cần khởi động để khi vào số và không cần sử dụng cần số khi di chuyển. Có thể thấy xe số tự động dễ dàng và đơn giản hơn so với hộp số sàn. Về giá cả chính vì sự tiện lợi nên giá của những chiếc xe số tự động bao giờ cũng đắt hơn, tuy nhiên khi sửa chữa xe số sàn lại có chi phí thấp hơn bởi cấu trúc đơn giản, dễ dàng sửa chữa và phụ tùng thay thế cũng rẻ và dễ tìm kiếm. Xét về tiêu hao nhiên liệu thông thường xe số sàn tiết kiệm hơn so với xe số tự động một phần là do hộp số tự động có kết cấu phức tạp, trọng lượng nặng hơn nên động cơ phải hoạt động nhiều khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Tuy nhiên hiện nay nhiều loại hộp số tự động được phát triển tính năng mới nên cũng tiết kiệm phần nào. Nhưng nếu đi trong khu vực đô thị thì xe số tự động lại tiết kiệm nhiên liệu hơn.

// Xem thêm: Xe số sàn là gì?
 
Xe số sàn và số tự động mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng
Xe số sàn và số tự động mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng
 

Vậy nên mua xe số sàn hay số tự động?


Để biết nên mua xe số sàn hay số tự động bạn phải xác định được nhu cầu khi mua xe và những tiêu chí đối với một chiếc xe mà bạn cần. Nếu bạn thường xuyên di chuyển ở đường đô thị và lái xe vào giờ cao điểm thì xe số tự động sẽ giúp bạn rảnh và tiết kiệm hơn xe số sàn. Xe số sàn khi di chuyển trên đường phố đông đúc bộ ly hợp sẽ phải chuyển đổi số liên tục và tay chân bạn sẽ rất mỏi vì phải làm việc liên tục. Hay bạn muốn mua một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu và bứt phá về tốc độ thì xe số sàn sẽ đáp ứng được điều này. Còn nếu muốn lái xe nhàn hơn, dễ dàng lái xe thì hộp số tự động là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên cũng chính vì lái xe nhàn, dễ dàng nên nhiều người thường chủ quan hay đạp nhầm chân ga nên dễ xảy ra tai nạn, vì thế nếu biết lái xe số sàn sẽ an toàn hơn.
 
Xe hộp số tự động phù hợp với nữ hơn
Xe hộp số tự động sẽ phù hợp với đối tượng khách hàng là chị em phụ nữ

Tóm lại nên mua xe số sàn hay số tự động còn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính của mỗi người. Nếu đã biết lái xe số sàn thì lái xe số tự động sẽ rất đơn giản vì thế bạn nên bắt đầu từ việc học lái xe số sàn. Nếu đang phân vân không biết mua xe hộp số nào thì hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đã đưa ra được quyết định cho mình.
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật