Động cơ Turbo là gì và những điều cần biết

ThomNT | Chuyên mục: Ô tô | 17/11/2018 - 09:44
Động cơ turbo là gì và tại sao nó lại được các hãng sản xuất ô tô lựa chọn là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi muốn “tậu” cho mình một chiếc xe. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin xoay quanh động cơ turbo để giải đáp thắc mắc trên nhé.

Động cơ Turbo là gì và cách thức hoạt động của nó


Động cơ turbo là gì chắc chắn là một trong những thắc mắc hàng đầu khi tìm hiểu về các dòng xe. Nói đơn giản nhất động cơ Turbo là một thiết bị giúp tăng sức mạnh động cơ cho xe bằng cách bơm khí vào buồng đốt và nó được hoạt động bằng khí thải. Không khí sẽ đi vào khoang nạp khí với áp lực cao hơn cho phép lượng nhiên liệu đốt cháy lớn hơn và hiệu suất hoạt động cao hơn.
 
Cấu tạo cơ bản của động cơ turbo
Cấu tạo cơ bản của động cơ turbo

Trong động cơ thông thường, khoảng 40% nhiệt năng sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ bị xả ra môi trường một cách lãng phí. Và với động cơ tăng áp turbo lượng khí xã này sẽ được sử dụng để tăng khí nạp vào xy lanh.

Turbo tăng áp gồm 2 phần là turbin và bộ nén. Thực chất nó gồm 2 cánh quạt gắn trên mỗi đầu trục. Một cánh quạt nhận khí xả nhằm mục đích quay trục và cánh quat thứ 2 hoạt động tạo hiệu ứng ngược lại có nhiệm vụ nén khí nên nó được gọi là bộ nén.
 
Nguyên lý hoạt động của bộ cánh quạt
Nguyên lý hoạt động của bộ cánh quạt

Khí thải động cơ được nến và đưa vào khoang nạp khí thì nhiệt độ thường rất cao và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến động cơ xe. Chính vì thế Turbo tăng áp thường được kết hợp với một bộ làm lạnh, thông thường là bộ tản nhiệt để giảm nhiệt độ khí đã nén trước khi đưa vào khoang nạp khí.

Ngoài r axe sử dụng động cơ turbo yêu cầu phải kết hợp cùng piston, cần đẩy, trục khủy khỏe hơn động cơ thông thường. Ngoài ra động cơ turbo tăng áp cũng cần có một nguồn cung cấp dầu lớn hơn và bơm dầu có dung tích cao.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về tăng áp turbo để giúp bạn hiểu rõ động cơ turbo là gì và cách thức hoạt động của nó.
 

Tại sao ô tô dùng động cơ Turbo ngày càng phổ biến


Động cơ turbo là gì có lẽ bạn đã đoọc giải đáp với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Dù biết được cơ chế hoạt động của nó nhưng nhiều người vẫn thắc mắc ưu điểm của tăng áp Turbo và tại sao hiện nay các hãng xe đều sử dụng nó.
 
Động cơ turbo được sử dụng phổ biến
Động cơ turbo được sử dụng phổ biến

Hiểu được bản chất của động cơ Turbo thì cũng nhìn ra được ưu điểm của nó là giúp tăng sức mạnh động cơ nhưng không đòi hỏi phải tăng lượng xi lanh hay dung tích động cơ. Điều này giúp xe ít tiêu hao nhiên liệu hơn.
 
Turbo tăng áp giúp tăng sức mạnh đông cơ
Turbo tăng áp giúp tăng sức mạnh động cơ

Việc sử dụng Turbo tăng áp có thể giảm dung tích động cơ nhưng vẫn giữ được tính năng và hiệu quả vận hành của xe Đây là một phương pháp tối ưu của các hãng sản xuất ô tô khi hiện nay nhiều nước trên thế giới có chính sách đánh thuế cao vào các dòng xe có dung tích động cơ lớn. Động cơ turbo tăng áp sẽ thay thế những mẫu động cơ cũ có dung tích lớn và mức tiêu hao nhiên liệu quá cao.

Ngoài ra việc sử dụng tăng áp turbo còn tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế khí thải ra môi trường. Ưu điểm này giúp các hãng xe có thể thực hiện được những quy định về khí thải nghiêm ngặt của các quốc gia. Đồng thời ưu điểểm này cũng thu hút và nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng.

Ngoài ra việc sản xuất động cơ turbo thường có chi phí thấp hơn hệ thống siêu nạp nên giúp các hãng xe giảm được giá thành của xe nhằm tăng doanh số.

Có lẽ với những ưu điểm và lợi ích turbo tăng áp mang lại mà chúng tôi vừa đề cập đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc động cơ turbo là gì mà các hãng xe lại sử dụng phổ biến như vậy.
 

Kinh nghiệm sử dụng xe động cơ Turbo


Sau khi tìm hiểu động cơ turbo là gì và những ưu điểm của nó có lẽ bạn đã tin tưởng lựa chọn xe có động cơ phù hợp cho mình. Tuy nhiên khi sử dụng Turbo tăng áp cũng cần chú ý các vấn đề sau nhằm giữ tuổi thọ cho động cơ:
 
  • Sau khi khởi động khoảng 5 giây không nên cho xe chạy với tốc độ lớn hơn tốc độ cầm chừng quy định của xe.
  • Động cơ nếu hoạt động ở trạng thái nguội có thể gây ra hiện tượng kẹt ổ đỡ vì thế không nên ga mạnh khi động cơ vẫn còn nguội.
  • Trước khi dừng xe nên cho xe về chế độ cầm chừng từ 1 đến 2 phút để turbo tăng áp giảm dần nhiệt độ. Nên nhớ không được tắt máy đột ngột khi xe đang chạy ở tốc độ cao.
  • Nếu xe không hoạt động trong một thời gian dài thì khi sử dụng lại cần quay trục động cơ bằng tay quay nhằm giúp nhớt bôi trơn ở khắp động cơ.
 
 
Sử dụng xe đúng cách
Sử dụng xe đúng cách để bảo vệ động cơ xe tốt hơn

Trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp cho câu hỏi động cơ turbo là gì và lợi ích của nó mang lại. Hi vọng với những vấn đề xoay quanh turbo tăng áp chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp bạn tin tưởng và lựa chọn được dòng xe phù hợp nhất.

Tham khảo bảng giá một số hãng xe sử dụng động cơ turbo tăng áp:
 

 
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật