Các lỗi thiết kế bếp cần tránh

ThomNT | Chuyên mục: Nội thất phòng bếp | 22/12/2016 - 11:01
Thiết kế, bố trí bếp không khoa học không chỉ gây bất tiện trong quá trình nấu nướng mà còn gây nguy hiểm tới con người.
 
Ngày nay, đa phần các ngôi nhà có diện tích khiêm tốn, cộng thêm việc xem hướng các phòng theo tuổi mà nhiều gia đình đã thiết kế, bài trí đồ đạc cho các phòng sai cách, gây bất tiện và ảnh hưởng tới sức khỏa của các thành viên trong gia đình.
 
 
Với căn bếp, thường phân thành 3 khu vực chính là lưu trữ (tủ lạnh, tủ đồ), chuẩn bị dọn rửa (bồn rửa) và nấu (bếp các loại). Tuy nhiên thiết kế, bố trí 3 khu vực này làm sao thật thuận tiện cho việc bếp núc thì ít gia đình làm được. Dưới đây là những lỗi thiết kế nhà bếp thường gặp và cách khắc phục cho các bạn tham khảo.
 
1. Bếp nấu đặt ngay cạnh bồn rửa
 


 
Thủy và hỏa là hai yếu tố kỵ nhau, vậy chẳng phải khi bố trí bếp nấu và bồn rửa liền nhau sẽ phản khoa học sao. Việc này không chỉ khiến thao tác nấu nướng trở nên khó khăn mà còn rất mất an toàn khi bạn vừa rửa thực phẩm vừa nấu ăn, nước có thể bắn tung tóe vào bếp, rất nguy hiểm. Do đó, cho dù căn bếp có chật thế nào thì bạn cũng nên bố trí bếp nấu và bồn rửa cách xa nhau ít nhất 45 cm.
 
2. Bếp nấu bố trí cạnh tủ lạnh, tivi
 

Nếu bạn không muốn phải nhanh chóng mua mới tivi, tủ lạnh thì đừng nên đặt chúng ngay cạnh bếp nấu. Hơn nữa, thật bất tiện mỗi khi bạn mở tủ lạnh để lấy chai nước mà bên cạnh là bếp nấu đỏ lửa.
 
3. Bếp chất nhiều đồ bừa bộn
 
 
Bếp chính là khu vực dễ bày bừa nhất trong nhà bởi nó có quá nhiều đồ dùng lặt vặt. Nhất là khi bạn không có quy hoạch cẩn thận từ đầu thì việc dọn dẹp hàng ngày quả thực là một ác mộng. Ngoài ra, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để tìm ra các loại thực phẩm, các dụng cụ nấu bếp (xoong, chảo, dao, kéo). Hay nững phế phẩm không được thu dọn sẽ đóng quánh gây bẩn theo năm tháng, có hại cho sức khỏa của bạn và các thành viên trong gia đình.
 
4. Bố trí khu nấu nướng ở ban công
 
 
Cho dù ban công nhà bạn có rộng tới mấy, nó  cũng không đủ để bố trí các tiện ích đáp ứng của việc làm bếp. Bởi nếu có mưa to, gió lớn thì bạn sẽ nấu nướng kiểu gì, rất mất an toàn. Ngoài ra bạn còn có thể khiến hàng xóm khó chịu vì mùi thức ăn bay khắp nơi.
 
5. Bếp đặt cạnh cửa sổ
 
 
Khi thiết kế chỗ nấu nướng ngay cạnh cửa sổ, bạn đã lãng phí nguồn thông gió và ánh sáng tự nhiên. Bởi khi bạn nấu, gió từ ngoài sẽ thổi vào khiến khói và mùi thức ăn bay khắp nhà. Tại sao bạn không tận dụng khu cửa sổ để bố trí các khu chức năng giúp phòng bếp luôn thông thoáng và sáng sủa.
 
6. Cửa bếp đối diện cửa WC
 
 
Mọi người đều biết phòng bếp và nhà vệ sinh là hai khu vực gây mùi nhất trong nhà. Và nếu để cửa hai phòng đối diện nhau thì cho dù bạn đang ở phòng nào cũng sẽ không thoải mái. Bên cạnh đó, một số gia đình thường bố trí luôn bàn ăn trong bếp, bữa ăn sẽ trở nên kém ngon miệng khi có mùi đâu đó từ nhà vệ sinh bay vào.
 
7. Cửa chính nhìn thấy bếp
 
 
Bạn nghĩ sao khi khách đến chơi nhà vừa mở cửa đã nhìn thấy một căn bếp cho dù nó khá gọn gàng. Thật không nên chút nào phải không, vậy hãy bố trí cửa lệch một chút để tránh được điều bất tiện này.
 
>> Phòng bếp siêu cute với lọ đựng gia vị
 
Tổng hợp
       

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật