6 sai lầm “bức tử” nồi cơm điện

GiangQTT | Chuyên mục: Nồi cơm điện | 13/10/2016 - 17:11
Nồi cơm điện là đồ dùng quen thuộc và gần như không thể thiếu trong mọi căn bếp của mỗi gia đình. Nhưng khi sử dụng, bạn có thể mắc phải một số sai lầm làm giảm tuổi thọ của nồi cơm điện.

Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi

Nhiều người thường có thói quen vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện và tin rằng đây là hành động vô hại. Nhưng thực tế cho thấy, đây là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng trầy xước và mất an toàn, tính thẩm mĩ cho nồi. Đặc biệt là với nồi chống dính.
 
nồi cơm điện
Nên vo gạo bên ngoài sau đó trút vào nồi cơm điện

Lời khuyên tốt nhất là bạn nên vo gạo bằng rổ/rá hay một chiếc thau nhỏ sau đó trút gạo vào nồi cơm điện và thêm nước trước khi nấu.

>> Xem thêm: Vì sao phải dùng nồi cơm điện tử?

Không lau khô lòng nồi trước khi nấu

Đây là hành động gián tiếp gây tổn hại rờ le nhiệt của nồi cơm điện vì nước có thể gây cháy xém hay đen thành vỏ nồi và mâm nhiệt đáy dẫn đến giảm tính thẩm mỹ và nguy cơ chập cháy khi rò rỉ điện, giảm độ bền của nồi.
 
bảo quản nồi cơm điện
Cần lau khô mặt ngoài lòng nồi cơm điện trước khi nấu
 
Hãy nhớ luôn lau khô mặt ngoài lòng nồi cơm điện trước khi nấu để bảo vệ nồi cơm nhà mình được an toàn và bền lâu.

Bạn cũng nên tạo thói quen đặt lòng nồi vào nồi nấu bằng 2 tay, xoay nửa vòng trái/phải để rờ le tiếp xúc đều, cơm chín ngon.

Nhấn nút "Cook" nhiều lần

Đây cũng là hành động thường gặp của nhiều người khi muốn hâm nóng cơm liên tục, tạo cơm cháy hay khi ninh/hầm/làm bánh với nồi cơm điện cần nhấn nút "Cook" nhiều lần để nồi đạt mức nhiệt như ý...
 
sử dụng nồi cơm điện đúng cách
Không nên ấn nút "Cook" nhiều lần

Hành động tưởng như đúng này lại vô hình khiến lờn rờ le nhiệt nồi cơm, khiến nó bị nhảy nút quá sớm (cơm sống) hay quá trễ (làm cơm khê).

Để sử dụng nồi một cách khoa học nhất, bạn nên hạn chế tối đa việc phải nhấn nút "Cook" nhiều lần mỗi khi sử dụng nồi cơm điện.

Sử dụng sai chức năng nồi cơm điện

Nhiều người dùng thường tận dụng nồi cơm điện cơ nhà mình để ninh, hầm hay làm một số món bánh đòi hỏi mức nhiệt cao khiến phải nhấn nút "Cook" nồi cơm điện nhiều lần.

Nhưng bạn có biết là, nếu không phải là nồi cơm điện tử đa chức năng, thì các nồi cơm điện cơ thông thường chỉ có chức năng chính là nấu và hâm nóng cơm mà thôi. Chỉ một số ít mới có thêm chức năng nấu cháo/hấp rau củ hay bánh.
 

Nên sử dụng đúng chức năng của nồi cơm điện

 
Đây cũng là hành động khiến rờ le bị nhờn, lâu ngày sẽ không điều khiển được nấc ấn, và nó cũng là nguyên nhân chính khiến nồi nấu cơm bị sống hay bị khê.

Nên sử dụng đúng chức năng nồi cơm điện để nó hoạt động bền bỉ và an toàn. Nếu nhu cầu nấu nướng đa dạng và thường xuyên, có điều kiện bạn có thể xem xét trang bị nồi cơm điện tử với nhiều chức năng nấu rất tiện dụng và nấu cơm ngon.

Vệ sinh khi lòng nồi còn nóng

Có nhiều người thường ngâm luôn lòng nồi cơm điện vào nước khi nó vẫn còn đang nóng ngay sau khi vừa sử dụng. Việc làm này sẽ gây tổn hại với những nồi có chống dính vì gây ra hiện tượng sốc nhiệt, dễ làm hư hại và bong tróc lớp chống dính bề mặt nồi. Khi đó nồi cơm điện nấu ăn sẽ không còn an toàn.

Bạn nên để nồi nguội hẳn sau đó mới vệ sinh. Nếu sợ khó làm sạch các vệt thức ăn bám dính hay cơm cháy, có thể ngâm nồi với nước ấm và nước rửa chén cho mềm vết dơ rồi vệ sinh.

Không vệ sinh nồi cơm điện thường xuyên và đúng cách

Vệ sinh nồi cơm điện không chỉ là vệ sinh lòng nồi mà còn là lau mặt ngoài nồi; vệ sinh nắp trong, van thoát hơi, khay hứng nước thừa. Vệ sinh bên trong vỏ nồi để loại bỏ vệt thức ăn hay dầu mỡ, cặn bẩn rơi vãi bên trong và vướng vào rờ le cũng như khe hở ở đế cảm biến nhiệt đáy nồi.
 

Nên vệ sinh nồi thường xuyên và phải đúng cách

 
Nhiều người dùng không để ý và chỉ vệ sinh lòng nồi sau khi sử dụng. Nồi cơm điện lâu ngày không được làm sạch toàn diện không chỉ giảm độ mới mà còn có thể giảm chất lượng và mùi vị cơm nấu ra.

Khi vệ sinh bạn nhớ luôn dùng khăn mềm để tránh xước sản phẩm. Muốn nồi cơm luôn bền theo thời gian và tạo nên những hạt cơm ngon, bạn nên lưu ý từ những điều nhỏ nhất nhé!
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật