Những sai lầm cần tránh trong lần đầu nuôi mèo

HuyenNT11 | Chuyên mục: Mèo | 23/10/2017 - 15:09
Lần đầu nhận nuôi một chú mèo chắc chắn sẽ có những điều khiến bạn bỡ ngỡ. Thế nhưng dù có bỡ ngỡ đến đâu bạn cũng nên tránh những sai lầm sau đây khi nhận nuôi một chú mèo nhé!
 

1. Quyết định nhận nuôi mèo một cách vội vàng

 
Đây có lẽ là sai lầm phổ biến nhất khi lần đầu nhận nuôi một chú mèo. Có thể trong giây phút bất chợt, khi nhìn thấy một chú mèo dễ thương hết cỡ bạn quyết định mua ngay một em về nhà mà không hề suy tính đến khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc sau đó. Thế nhưng hãy nhớ, mèo không giống như chiếc áo hay chiếc quần, bạn có thể mua nó về khi thích và vứt đó khi không ưng, mèo là một “sinh vật sống”, một em thú cưng có thể có xây dựng một mối liên hệ và ràng buộc với chủ nhân của nó. Vậy nên việc nhận nuôi mèo là một quyết định cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng và tính toán rõ ràng. Quyết định này sẽ ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến gia đình bạn sau này nên trước khi nhận nuôi mèo, bạn cần suy nghĩ kỹ càng để đưa ra một quyết định thật hợp lý và chính xác.
 
nhan nuoi meo
Trước khi nhận nuôi mèo, bạn cần duy nghĩ thật kỹ càng
 

2. Không tìm hiểu về các khoản chi phí trước khi nuôi mèo

 
Nhiều người cho rằng nuôi mòe rất đơn giản và tiết kiệm, thế nhưng điều này hoàn toàn sai. Khi chưa bao giờ nuôi mèo, bạn sẽ không dự tính được đầy đủ các loại chi phí mà bạn phải bỏ ra. Nói một cách đơn giản, nuôi mèo cũng tốn kém như nuôi một đứa trẻ, vì vậy nếu không đảm bảo mình đủ điều kiện kinh tế thì bạn không nên nhận nuôi mèo. Đương nhiên sẽ chẳng ai có đủ khả năng để điều tra mọi chủ mèo có đối xử tốt và đáp ứng những nhu cầu cần thiết cho mèo hay không, và ở Việt Nam thì bạn cũng sẽ chưa phải chịu trách nhiệm pháp lý nào nếu đối xử với mèo không tốt. Thế nhưng, hãy nhớ rằng, khi nhận nuôi mèo tức là bạn muốn nó trở thành một thành viên trong gia đình, có sự gắn bó lâu dài với bạn, nên bạn không thể đối xử tệ với chúng được. Khi nhận nuôi một chú mèo, bạn phải xác định rằng mình có trách nhiệm đảm bảo cuộc sống của mèo đầy đủ và tốt nhất. Vậy nên trước khi quyết định, việc tìm hiểu về các khoản chi phí khi nuôi mèo là rất cần thiết và có ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định của bạn. Việc tìm hiểu này không quá khó khăn, bạn có thể dễ dàng tra cứu trên mạng, hoặc nhận sự tư vấn của các trung tâm thú y nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.
 
tim hieu chi phi nuoi meo
Bạn cũng nên nắm vững việc nuôi một chú vất vả như thế nap
 

3. Bỏ qua những chăm sóc thú y cần thiết khi nuôi mèo

 
Các bạn biết đấy, bố mẹ hay ông bà chúng ta vẫn thường nuôi chó mèo mà không cần bất cứ một dịch vụ thú y nào cho chúng, vậy nhưng cách nuôi mèo như vậy đã quá lạc hậu và ngày nay, việc nuôi mèo hiện đại nhưng cũng phức tạp hơn nhiều. Chăm sóc thú y là một trong những điều kiện thiết yếu cho việc nhận nuôi và chăm sóc một chú mèo, nên bạn cần cực kỳ quan tâm đến điều này. Việc chăm sóc thú y cho mèo như tiêm phòng hay khám định kỳ không chỉ đảm bảo sức khỏe cho chúng mà quan trọng hơn, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Vậy nên, đừng bao giờ chủ quan và bỏ qua các chăm sóc thú y cho chú mèo của bạn nếu muốn chú mèo và cả gia đình luôn khỏe mạnh bạn nhé!
 
cham soc thy u xong bai
Chăm sóc thú y là điều rất cần thiết và ngày càng phổ biến

4. Không triệt sản cho mèo

 
Khi mèo được khoảng 6 đến 8 tháng tuổi, chúng sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn động dục đầu tiên, và bạn sẽ cực kỳ đau đầu khi phải giải quyết các vấn đề của mà chúng gây ra trong giai đoạn này. Dù là những chú mèo đã được huấn luyện một cách bài bản, đây cũng vẫn sẽ là giai đoạn “mất kiểm soát” của chúng mà bạn sẽ không thể nào giải quyết được. Trong thời kỳ động dục, bạn có thể sẽ thấy mèo đi vệ sinh lung tung trong nhà, kêu rên ầm ĩ lúc nửa đêm, trốn ra ngoài để “ẩu đả” với lũ chó mèo hàng xóm, thậm chí một số chú mèo đực sẵn sàng “bỏ nhà ra đi” theo một chú mèo cái nào đó mà bạn chẳng biết được, và đương nhiên đôi khi bạn sẽ phải chăm sóc mèo con ra đời ngoài ý muốn. Những hậu quả mà việc không triệt sản cho mèo gây ra có thể làm bạn phát điên khi suy nghĩ đến. Vậy nên nếu không muốn đối mặt với những điều này, hãy triệt sản cho chú mèo của bạn để tránh mọi rắc rối, và đó cũng là cách hỗ trợ rất lớn cho tình trạng sức khỏe và tuổi thọ của mèo đấy nhé!
 
triet san cho mèo
Triệt sản cho mèo trên 6 tháng

 

5. Tiết kiệm tiền mua thức ăn cho mèo

 
Thức ăn cho mèo thực sự là một khoản tốn kém, vì thức ăn thú cưng nói chung và thức ăn cho mèo nói riêng khá đắt đỏ. Nếu đã tìm hiểu giá thức ăn cho mèo, chắc chắn bạn biết rằng thức ăn cho mèo đắt hơn so với thức ăn cho chó, thế nhưng đó không phải là nguyên nhân khiến bạn chọn các loại thực phẩm rẻ tiền cho chú mèo của mình. Các loại thức ăn cho mèo rẻ tiền, không rõ nguồn gốc có thể là biện pháp tiết kiệm trước mắt, nhưng nó sẽ khiến bạn tốn kém hơn rất nhiều lần nếu chẳng may có vấn đề gì xảy ra với chú mèo của bạn. Mèo là động vật ăn thịt, nên chúng cần bổ sung nguồn protein động vật rất lớn trong khẩu phần ăn (so với tỉ trọng các chất khác). Trong các loại thức ăn cho mèo rẻ tiền, chắc chắn tỉ lệ này sẽ không được đảm bảo, gây thiếu chất cho mèo. Bên cạnh đó, các loại thức ăn rẻ tiền cũng tiềm ẩn nguy cơ sử dụng các thành phần độc hại đặc biệt bất lợi cho cơ thể của mèo. Vậy nên để chú mèo bạn nuôi được khỏe mạnh và không tốn kém chi phí cho các dịch vụ thú y phát sinh, đừng bao giờ tiết kiệm tiền mua thức ăn cho chúng nhé!
 
thuc an meo
Thức ăn quá rẻ có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của mèo

6. Để mèo đi lang thang một cách tự do

 
Có thể bạn cho rằng việc quản lý không gian hoạt động của mèo là không cần thiết, nhưng điều này có thể gây ra nhiều hậu quả mà bạn không ngờ tới.Đồng ý là những chú mèo cũng cần sự tự do và thoải mái hoạt động, thế nhưng bạn chỉ nên để chúng tự do trong phạm vi vừa phải mà thôi. Việc để mèo lang thang một cách tự do bên ngoài tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà có thể bạn không ngờ đến như tai nạn, bị tấn công từ những con vật khác, thậm chí là con người và các loại bệnh truyền nhiễm khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Vậy nên hãy cố gắng để chú mèo của bạn có được sự tự do trong “khuôn khổ” bằng cách giới hạn không gian hoạt động của chúng trong nhà ngay từ khi nhận nuôi. Nhưng thi thoảng, bạn hãy đưa chúng ra ngoài chơi và đương nhiên điều này phải nằm dưới sự quan sát của bạn. Điều này sẽ dung hòa được cả việc tạo không gian hoạt động gần gũi và tự do với mèo, vừa đảm bảo hạn chế được những nguy cơ có thể xảy đến với chú mèo của bạn.
 
khong de meo di lang thang
Để mèo tự do lang thang là hành động cực kỳ không nên
 

7. Không làm sạch thùng vệ sinh của mèo thường xuyên

 
Bạn huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng cách làm cho chúng một chiếc thùng vệ sinh riêng. Thế nhưng nếu bạn không làm sạch thùng vệ sinh của chúng thường xuyên, khi mèo dẫm lên sẽ có cảm giác dính ướt khó chịu. Trong khi đó, mèo lại là loài ưa thích sự khô ráo sạch sẽ nên nếu thùng vệ dính bẩn, chúng sẽ không đi vệ sinh trong đó nữa và tìm chỗ khác trong nhà để giải quyết. Vậy là bao nhiêu công sức huấn luyện của bạn coi như bỏ đi, thêm vào đó là nhà bạn sẽ bẩn hơn và bạn sẽ rất tốn công làm vệ sinh cho ngôi nhà nữa đấy.
 
lan sach bon ve sinh cho mèo
Làm sạch bồn vát để mòe đ lịa tự do đi
 

8. Coi chú mèo bạn nuôi như một tài sản sở hữu

 
Hãy nhớ rằng khi nhận nuôi một chú mèo, bạn phải xem nó như một thành viên trong gia đình chứ không phải một thứ tài sản thuộc quyền sở hữu của bản thân. Khi nuôi mèo trong một thời gian dài, cả chú mèo và bạn đều sẽ nảy sinh tình cảm với nhau, việc coi mèo như một tài sản sẽ khiến mối quan hệ này khó hình thành và dễ rạn nứt. Thậm chí những người yêu mèo còn coi mình là “tài sản” của chú mèo thay vì ngược lại, nên nếu đang có suy nghĩ coi mèo nuôi là tài sản thì thực sự bạn không nên nhận nuôi mèo một chút nào.
 
meo khong phai la tai san so huu
Hãy nhớ mèo là một thành viên gia đình chứ không phải tài sản của bạn
 

9. Tìm cách tiêu diệt “thiên tính” của những chú mèo

 
Rõ ràng dù có yêu thích hay thân thiết với mèo đến đâu, thì chúng ta cũng không thể biến chúng thành một đứa trẻ hoặc một chú cúng cưng được. Mèo hay những loài động vật khác điều có những thiên tính đặc trưng có thể khiến chúng ta bực bội đến phát điên, và đó là một phần mà chúng ta phải chấp nhận ở những chú mèo. Dừng bao giờ cố gắng tiêu diệt những “thiên tính” đó của chúng vì bạn sẽ chẳng thể là được, hoặc chú mèo của bạn sẽ không còn là một chú mèo đúng nghĩa nữa. Đây là điều mà bạn luôn luôn phải nhớ trong đầu trước khi nhận nuôi một chú mèo đấy nhé!
 
thien tinh cua meo
Hãy nhớ mèo là một thành viên gia đình chứ không phải tài sản của bạn
 
Nếu có thể đảm bảo tránh được tất cả những sai lầm này thì bạn hãy nên nhận nuôi mèo, nếu không thì việc nuôi một loại thú cưng như mèo thực sự không thích hợp với bạn chút nào. Hãy nhớ, tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định bạn nhé!
       
(Tổng hợp)

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật