4 cách giúp bảo vệ mắt khi phải nhìn màn hình máy tính hàng giờ

ThomNT | Chuyên mục: Máy tính bàn, máy chủ | 24/04/2017 - 11:02
Mệt mỏi, căng thẳng, mắt mờ nhòe là những bệnh thường gặp với người ngồi máy tính liên tục. Vậy có cách nào giúp bảo vệ mắt và làm giảm các triệu chứng kể trên khi sử dụng máy tính không? Mời độc giả đọc bài viết dưới đây để có được câu trả lời.
 
Khoa học kỹ thuật phát triển, từ một nước thuần nông chúng ta đang dần cải cách, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người. Cùng với đó, những công cụ lao động thô sơ dần được thay thế bởi các máy móc tự động hiện đại với sự hỗ trợ đắc lực của những thiết bị điện tử như máy tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại… Tuy giúp nâng cao năng suất lao động cũng như tính chính xác trong công việc, nhưng chính những thiết bị này lại khiến con người mắc một số chứng bệnh mới, chứng bệnh mà người ta thường nói, chỉ xuất hiện trong cuộc sống hiện đại. Cụ thể, khi phải tiếp xúc với máy tính, điện thoại liên tục hàng giờ, thậm chí từ sáng tới tối  sẽ gây ra chứng thị giác máy tính, cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, dễ gây stress nếu kéo dài liên tục. Vì thế, không ai khác mà chính bạn phải tự biết cách bảo vệ sức khỏe, đôi mắt chính mình. Trong khuôn khổ bài viết này, Chodocu.com sẽ giới thiệu một số cách bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính liên tục nhằm giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn khi bạn phải nhìn màn hình điện tử nhiều giờ liền.
 
1. Tăng cỡ chữ văn bản
 
Cách giảm mệt mỏi khi sử dụng máy tính
 
Khi phải nhìn quá lâu vào màn hình với cỡ chữ quá bé sẽ khiến bạn phải tập trung hơn và điều tiết mắt liên tục. Việc này sẽ gây ra những hiện tượng như đau đầu, mệt mỏi, căng thẳng cùng một số triệu chứng khác. Giải pháp ở đây là bạn nên tăng cỡ chữ và điều chỉnh ánh sáng, độ tương phản màn hình sao cho mọi thứ đều ở chế độ chuẩn nhất.
 
2. Chớp mắt đều đặn
 
Cách giảm mệt mỏi khi sử dụng máy tính
 
Chắc chắn một điều là mọi người đều quên mất phản xạ chớp mắt khi nhìn chăm chú vào màn hình máy tính. Đây lại là một thói quen tai hại không ngờ, nó sẽ khiến mắt bạn bị khô gây ra tình trạng mỏi mắt. Vì thế, hãy cố gắng chớp mắt đều đặn, ngay cả khi bạn đang cần tập trung cao độ giải quyết công việc. Có như vậy đôi mắt của bạn mới không bị khô, mệt mỏi, thiếu sức sống.
 
3. Điều chỉnh độ sáng màn hình
 
Cách giảm mệt mỏi khi sử dụng máy tính
 
Màn hình máy tính quá sáng hay quá tối đều gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, căng thẳng, đau đầu. Vì thế, ngay cả khi chưa gặp những hiện tượng kể trên, bạn cũng cần xem lại độ sáng màn hình máy tính và điều chỉnh ở mức hợp lý. Khi độ sáng và độ tương phản được cài đặt hợp lý, màn hình máy tính sẽ không bị lóa và chữ, hình ảnh cũng hiện thị rõ nét hơn, hạn chế tình trạng mờ, mỏi mắt.
 
4. Áp dụng quy luật 20-20-20
 
Cách giảm mệt mỏi khi sử dụng máy tính
 
Theo các chuyên gia, bạn nên để mắt thư giãn, nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc bằng cách nhìn ra các vật thể cách bạn chừng chục mét trong khoảng 20 giây. Xét về khoa học thì vị trí xung quanh đôi mắt có rất nhiều cơ, khi mắt nhìn xung quanh đồng nghĩa với việc các cơ mắt cũng di chuyển, khiến đôi mắt tinh nhanh hơn. Thế nhưng đa phần mọi người đều quên việc cho mắt nghỉ ngơi khi tập trung làm việc, việc phải nhìn chằm chằm vào máy tính hàng giờ sẽ khiến cơ mắt chậm thích ứng và khó điều chỉnh khi bạn nhìn ra chỗ khác, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nhức mỏi mắt. Do đó, bạn hãy cố gắng để mắt thư giãn bằng cách nhìn ra các vật thể xung quanh hoặc hướng tầm mắt ra xa để giúp mắt điều tiết tốt hơn.
 
Hi vọng những cách bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính liên tục trên đây sẽ có ích với bạn, giúp bạn có một đôi mắt khỏe mạnh và một tinh thần tỉnh táo để hoàn thành xuất sắc công việc.
 
Tổng hợp
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật