Những thông số máy ảnh có giá trị gì?

HuyenNT11 | Chuyên mục: Máy ảnh | 01/12/2017 - 16:24
Độ phân giải là màn hình là những thông số được nhiều người dùng quan tâm nhất khi mua máy ảnh. Nhưng trên thực tế, lại có những thông số khác đáng quan tâm hơn nhiều.
 
 

Zoom kĩ thuật số

 
Thông số máy ảnh có giá trị gì?
 
Công nghệ zoom ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, những quảng cáo tràn lan của các hãng công nghệ về tính năng này thực sự không quá đáng để tâm. Zoom về căn bản chỉ là thao tác cắt cúp ảnh ở vị trí trung tâm và phóng to phần này lên làm chất lượng ảnh giảm xuống. Nếu muốn chọn thông số về zoom, nên lựa chọn zoom quang học hơn là zoom kĩ thuật số.
 

Chống rung kĩ thuật số

 
Thông số máy ảnh có giá trị gì?
 
Một số máy ảnh có hệ thống ổn định hình ảnh cả quang học lẫn cơ học. Tuy nhiên, chống rung kỹ thuật số lại khác. Một hệ thống chống rung kỹ thuật số thường hoạt động theo một trong hai cơ chế: Tăng giá trị ISO để giúp tốc độ cửa trập được nhanh hơn; ở chế độ quay video, các hệ thống này hoạt động giống như zoom số, đó là thu hình vào khu vực trung tâm khuôn hình và phóng to lên, các điểm ảnh viền xung quanh khu vực trung tâm trở thành vùng đệm nhằm đảm bảo cho vùng ảnh trung tâm trông có vẻ ổn định. Mặc dù bản thân công nghệ chống rung số không tạo được mấy ấn tượng, nhưng khi sử dụng kết hợp với các hệ thống chống rung quang/cơ học, nó cũng mang lại những hiệu quả nhất định.
 

Kích cỡ và độ phân giải màn hình LCD

 
Thông số máy ảnh có giá trị gì?
 
Xu hướng máy ảnh du lịch ngày nay đang mất dần khung ngắm quang và chủ yếu chụp thông qua màn LCD kích cỡ lớn 3 inch trở lên. Màn hình này tỏ ra rất hữu ích khi xem lại ảnh hoặc để căn khung khi chụp. Nhưng nên nhớ, màn hình lớn sẽ ngốn pin nhiều hơn, và độ phân giải màn hình càng lớn thì hình ảnh trên màn hình trông càng có vẻ đẹp hơn so với chất lượng trên thực tế. Do màn hình không đủ lớn nên chỉ khi bạn chụp xong tấm hình, chuyển vào máy tính mới nhận thấy hình ảnh của mình bị mờ hoặc hơi nhòe khi được xem ở chế độ toàn ảnh.
 

Số điểm ảnh

 
Thông số máy ảnh có giá trị gì?
 
Mặc dù không mấy quan trọng, nhưng cũng không vì thế mà bỏ qua số điểm ảnh của một máy ảnh. Chỉ cần lưu ý là số điểm ảnh lớn thực ra có ý nghĩa trên những máy DSLR hoặc máy có cảm biến lớn hơn là trên các máy du lịch.
 
Nhiều người vẫn nhầm lẫn về việc số điểm ảnh lớn nghĩa là chất lượng ảnh tốt, nhưng trên thực tế, nó chỉ cho biết có thể xem hoặc in ảnh ở kích cỡ bao nhiêu mà không bị suy giảm đáng kể độ phân giải mà thôi. Số triệu điểm ảnh có thể hiểu là kích cỡ hình ảnh chứ không phải là chất lượng hình ảnh, vì thế, chỉ nên để ý đến số triệu điểm ảnh nếu có ý định phóng ảnh cỡ lớn hoặc cần cắt cúp chỉ lấy một phần của ảnh.
 
Đối với máy ảnh cảm biến nhỏ như máy du lịch hay máy ảnh trên điện thoại, số điểm ảnh càng lớn có thể còn khiến cho ảnh càng bị nhiễu nhiều hơn. Số điểm ảnh lớn cũng đồng nghĩa với việc kích thước ảnh lớn, chiếm dụng nhiều không gian bộ nhớ và khiến cho việc chia sẻ ảnh qua mạng khó khăn. Chỉ có các máy DSLR với cảm biến lớn và ống kính chất lượng cao đủ sức bắt các hình ảnh chất lượng cao với độ phân giải lớn, còn hầu hết các máy ảnh du lịch có độ phân giải quá lớn đều chật vật với việc cho được chất lượng ảnh tương xứng.
 

Độ phân giải video

 
Thông số máy ảnh có giá trị gì?
 
Bạn có thể choáng ngợp trước những lời quảng cáo máy ảnh du lịch với khả năng quay video HD, nhưng nên nhớ, không phải tất cả các video độ phân giải HD đều như nhau, kể cả khi được dán nhãn 1080p. Cũng như số triệu điểm ảnh, giá trị "720" hay "1080" chỉ biểu thị số dòng của một khung hình video có thể hiển thị trên các màn HDTV. Còn chất lượng của bản thân video đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như bitrate, chất lượng ống kính, cảm biến, tỷ lệ khung hình, công nghê quét xen kẽ hay quét liên tục, độ nén... và nhiều yếu tố khác nữa.
 

ISO


Thông số máy ảnh có giá trị gì?
 
Đây cũng là thông số thiên về hướng có ý nghĩa với DSLR hơn là với các máy du lịch. Hầu hết máy du lịch hiện nay đều cũng đã có trị số ISO khá cao, có thể tới ISO 6.400 hay thậm chí là 12.800, nhưng cảm biến nhỏ sẽ dễ bị nóng khi hoạt động nhiều và vì thế từ ISO 400 đã bắt đầu bị nhiễu nhìn thấy được. Các máy ảnh DSLR xử lý vấn đề này tốt hơn nhờ diện tích cảm biến lớn hơn và tản nhiệt tốt hơn, vì thế có thể đạt được các giá trị ISO cao hơn mà nhiễu vẫn được kiểm soát tốt (tất nhiên cũng còn do bộ xử lý hình ảnh nữa).
 

Các phím vật lý để chỉnh tay

 
Thông số máy ảnh có giá trị gì?
Nếu bạn thật sự quan tâm tới nhiếp ảnh, có thể không cần phải mua DSLR mà chỉ cần sắm một máy du lịch nhưng hỗ trợ đầy đủ các thông số phơi sáng chỉnh tay như tốc độ, độ mở, lấy nét, bù sáng... Hãy tập làm quen với việc điều chỉnh và phối hợp các thông số này trước khi nghĩ tới chuyện nâng cấp lên DSLR. Hãy tìm kiếm những máy có các phím vật lý hay các vòng chế độ để chỉnh các thông số này để làm quen vì chúng sẽ tương tự như trên DSLR thay vì tìm các máy cũng hỗ trợ chỉnh tay nhưng dựa trên cảm ứng.
 

Thời gian khởi động và tốc độ chụp liên tục

 
Độ trễ cửa trập ngày nay không còn là vấn đề lớn. Hầu hết máy ảnh hiện nay khi bấm nhá để lấy nét và bấm để chụp đều cho tốc độ đủ nhanh để chụp thông thường. Tuy nhiên, thời gian khởi động chậm có thể khiến bạn lỡ mất những khoảnh khắc đáng nhớ, vì thế khi mua máy cũng nên chú ý và tìm kiếm những máy có thời gian từ lúc khởi động đến lúc chụp chỉ trong khoảng 1 đến 1,5 giây là cùng. Trong một số trường hợp có thể tắt chế độ hiển thị màn hình khởi động để tăng tốc cho máy ảnh của mình.
 
Thông số về tốc độ chụp liên tục cũng dễ bị bỏ qua. Lưu ý, kể cả không phải là nhiếp ảnh gia chuyên thể thao hay hành động nhưng có trong tay máy ảnh có khả năng chụp liên tục có thể giúp bạn có được những bức ảnh đáng giá khi phải chụp những cảnh khó bắt tĩnh như chim bay hay trẻ em chơi đùa. Hãy tìm những máy ảnh có tốc độ chụp liên tục tối thiểu từ 3 khung hình/giây hoặc hơn thì càng tốt, nhưng cũng chú ý rằng một số máy ảnh để tăng tốc độ chụp liên tục sẽ giảm độ phân giải hình ảnh.
       
(Tổng hợp)

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật