7 tính năng của máy ảnh DSLR bạn nên biết

HuyenNT11 | Chuyên mục: Máy ảnh | 03/02/2018 - 12:20
Dưới đây là 7 tính năng của máy ảnh DSLR mà bạn nên biết. Những tính năng này sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong khi chụp ảnh.

7 tính năng người chụp ảnh nên biết
 

1. Chế độ chụp


Một máy ảnh sẽ có bốn chế độ chụp cơ bản:

Chế độ chụp tự động (P – Program )

Với chế độ này thì máy ảnh sẽ tự động thiết lập tốc độ màn trập và khẩu độ. Nhưng các yếu tố, thiết lập khác thì bạn sẽ tự thiết lập và kiểm soát.

Chế độ ưu tiên khẩu độ ( A/Av - Aperture Priority )

Chế độ ưu tiên độ khẩu cho phép bạn kiểm soát, điều chỉnh khẩu độ và máy ảnh sẽ phải tự động xác định tốc độ màn trập cần thiết tương đương với khẩu độ dựa trên các cài đặt khác. Điều chỉnh khẩu độ làm cho các yếu tố nền trong cảnh của hình ảnh trở nên rõ ràng hoặc mờ đi. Khẩu độ càng rộng thì cảnh nền sẽ trở nên mờ hơn và chỉ tập trung rõ vào yếu tố chính. Ngược lại, khẩu độ càng hẹp thì cho phép bạn có thể chụp được nhiều thứ hơn mà không bị mờ nhạt như với khẩu độ rộng.

Hình ảnh được chụp với khẩu độ rộng chỉ chú trọng làm rõ chiếc máy bay mô hình
Hình ảnh được chụp với khẩu độ rộng chỉ chú trọng làm rõ chiếc máy bay mô hình
 
Thêm nữa là khi điều chỉnh khẩu độ cũng sẽ làm độ sáng của tổng thể hình ảnh, sáng lên hoặc tối đi. Với khẩu độ rộng, sẽ làm ánh sáng xuyên qua thấu kính lên cảm biến của máy ảnh vì vậy hình ảnh sẽ trở nên tươi sáng hơn. Và hình ảnh của bạn sẽ trở nên tối hơn khi bạn thu hẹp khẩu độ lại, vì lúc này máy chỉ cho phép ánh sáng yếu đi đến bộ cảm biến trong thời gian phơi sáng.

Chế độ ưu tiên shutter ( S/Tv - Shutter Priority )

Chế độ ưu tiên shutter hay Shutter Priority Mode - chế độ ngược lại với chế độ A/Av, nghĩa là cho phép bạn kiểm soát, điều chỉnh tốc độ của màn trập và máy ảnh sẽ có trách nhiệm xác định khẩu độ tương ứng. Điều chỉnh tốc độ màn trập nhanh hơn sẽ cho phép bạn “đóng băng” chuyển động. Còn tốc độ màn trập chậm sẽ làm mờ hình ảnh.  Điều chỉnh tốc độ màn trập cũng ảnh hưởng đến độ sáng của hình ảnh tương tự như khẩu độ. Nếu bạn chọn tốc độ màn trập nhanh thì bạn sẽ làm giảm thời gian “mở cửa” chớp, cho phép ánh sáng vào cảm biến của máy ít hơn, làm cho hình ảnh tối hơn. Ngược lại, hình ảnh trở nên sáng hơn khi bạn giảm chậm tốc độ màn trập.

Một khoảng khắc của giọt nước rơi
Một khoảng khắc của giọt nước rơi
 
Chế độ thủ công ( M – Manual )

Chế độ Manual Mode cho phép bạn kiểm soát, điều chỉnh cả khẩu độ và tốc độ chụp. Chọn tùy chọn này, nếu bạn muốn kiểm soát hoàn toàn việc xác định cả hai yếu tố này. Việc kiểm soát bằng tay như thế này sẽ cho phép bạn kiểm sôát tuyệt đối quá trình chụp mỗi bức ảnh và kết quả nhiếp ảnh của bạn.
 

2. Độ nhạy sáng ISO


Cùng với hai yếu tố khẩu độ và tốc độ màn trập thì độ nhạy sáng ISO cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả hình ảnh. Tính năng này cho phép bạn điều khiển độ nhạy sáng của máy ảnh dựa trên một số thông số. Số ISO thấp như  ISO 100, ISO 125... máy ảnh sẽ nhạy sáng hơn nên thường sẽ dẫn đến hình ảnh tối hơn, nhưng ảnh lại mịn hơn. Và nếu bạn có một chiếc flash để bù đắp ánh sáng thì việc này sẽ không còn là vấn đề. Với số ISO cao hơn như ISO 800, ISO 2000... cảm biến máy ảnh sẽ nhạy hơn và hình ảnh sẽ sáng hơn nhưng nhược điểm là ảnh sẽ nhiễu hạt hơn.

Hình ảnh của cây cầu với 4 giá trị ISO khác nhau
Hình ảnh của cây cầu với 4 giá trị ISO khác nhau
 
Công nghệ này càng phát triển nên các tính năng của máy ảnh càng ngày được cải thiện và nâng cấp, giá trị số ISO sẽ cao hơn một chút. Trong một số hoàn cảnh không đủ độ sáng thì bạn có thể phải hy sinh chất lượng hình ảnh để có thể chụp được một shot. Tuy nhiên, nói chunh nếu bạn theo đuổi chất lượng hình ảnh thì tốt nhất bạn nên chọn giá trị ISO thấp, cụ thể là thấp nhất mà máy ảnh cho phép.
 

3. Chế độ tập trung


Các chế độ này liên quan đến hoạt động của hệ thống lấy nét tự động. Khi bật máy ảnh DSLR và bạn muốn tập trung máy ảnh nên chụp thử một lần, sẽ có một loạt các chỉ sổ khác nhau sẽ nhấp nháy trên màn hình. Các chỉ số này là các điểm khác nhau của quang phổ đã được kích hoạt vì máy ảnh tính rằng đây là một số khu vực mà bạn muốn tập trung. Để chụp ảnh tốt hơn thì bạn có thể vào hệ thống menu của máy ảnh, tắt tùy chọn lấy nét quang phổ để chuyển máy ảnh của bạn sang chỉ tập trung vào một điểm và thường điểm này sẽ ở giữa khung ( nhưng bạn có thể điều chỉnh điểm này).
 

4. Bù trừ phơi sáng


Với tính năng này bạn không phải lúc nào cũng dùng nó. Nhưng nếu bạn muốn tận dụng lợi thế của chế độ cài đặt bù trừ phơi sáng để cả thiện chất lượng tổng thể hình ảnh. Các cài đặt bù trừ phơi sáng được đo bằng các giá trị con số. Với số không ở giữa hai giá trị âm dương ở hai bên, giá trị cộng để làm sáng màu hình ảnh và giá trị trừ để làm tối màu hình ảnh. Máy ảnh DSLR hiện đại, các thuật toán của khẩu độ, tốc độ màn trập hay độ ISO đôi khi có xu hướng làm chất lượng ánh sáng quá mức làm kết quả hình ảnh không được như ý bạn. Ví du bạn chụp ảnh trong điều kiện ban đêm hay trời tối không được bù phơi sáng thì bất cứ nguồn sáng nào chẳng hạn như ánh đèn... sẽ trở lên cực kỳ sáng trong hình ảnh, vì vậy mới nói máy ảnh DSLR bù đắp quá mức. Để đảm bảo ánh sáng có thể nhìn thấy được trong môi trường tối thì bạn nên giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng tính năng bù trừ phơi sáng trong cài đặt và chọn giá trị trừ thường là -1 để giảm các nguồn sáng trong hình ảnh. Ngược lại, trong môi trường có nhiều ánh sáng giá trị thường được chọn là + 1 để chống lại xu hướng bù đắp quá mức của máy ảnh.
 

5. Cân bằng trắng


Hầu hết mọi người vẫn thường chụp ở chế độ cân bằng trắng tự động. Nhưng có nhiều trường hợp bạn không thể để ở chế độ này nếu bạn muốn có một hình ảnh chân thực như mắt thấy, chẳng hạn như tại một sân trượt băng, ánh sáng có thể làm cho màu trắng của băng khác đi. Vì vậy, thay vào đó bạn sẽ cần phải đi đến mục cài đặt cân bằng trắng, chọn một tùy chọn và tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Hình ảnh trên bãi biển với mỗi tùy chỉnh của cân bằng trắng
Hình ảnh trên bãi biển với mỗi tùy chỉnh của cân bằng trắng
 

6. Chế độ đo độ sáng


Máy ảnh DSLR sẽ cho phép bạn thay đổi một trong ba chế độ đo khác nhau, tùy thuộc vào ý định chụp của bạn.

Ba chế độ của đo độ sáng
Ba chế độ của đo độ sáng

Đo sáng toàn bộ ( đo sáng nhiều)

Đo sáng nhiều được má ảnh đo lường thích hợp nhất bằng cách xác định mức độ sáng trong toàn bộ khung hình. Đây thường là một trong chế độ được sử dụng hết mọi thời gian.

Đo sáng trung tâm ( Center Weighted Metering )

Chế độ này được sử dụng để tập trung vào đối tượng ở giữa khung hình được đo trên toàn bộ màn hình.

Đo sáng điểm

Là việc máy ảnh đo trong một khu vực điểm nhỏ của khung hình.

Chiếc lá được chụp với chế độ đo độ sáng tại một điểm
Chiếc lá được chụp với chế độ đo độ sáng tại một điểm
 
Việc lựa chọn chế độ đo độ sáng để phực vụ mục đích của bạn có thể là bạn muốn làm nổi bật tại một điểm nào đó.
 

7. Điều khiển flash


Ở một số máy ảnh DSLR hiện đại, đắt tiền hơn sẽ cho phép bạn vận hành chức năng của bộ phận đèn flash tích hợp với hệ thống menu của máy ảnh. Đây là một tính năng tuyệt vời đối với những chiếc đèn flash ở các vị trí khó điều chỉnh. Bạn có thể tắt hoặc bật đèn flash hay tăng hoặc tăng giảm độ sáng cũng như cách phản ứng của đèn từ hệ thống menu trên máy DSLR của bạn.

>> Làm thế nào để chụp ảnh không bị nhòe mờ?
       
(Tổng hợp)

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật