6 sai lầm khiến bức ảnh của bạn không bao giờ sắc nét

HuyenNT11 | Chuyên mục: Máy ảnh | 26/09/2017 - 09:35
Để chụp được những bức ảnh sắc nét và ấn tượng, bạn cần có kha khá kinh nghiệm cùng tư duy hình ảnh thông minh. Với những người mới "chạm ngõ" nhiếp ảnh, những sai lầm phổ biến sau đây chính là nguyên nhân khiến các bức ảnh của bạn mờ nhờ, thiếu rõ nét

ly do khien anh khong sac net
 

Tốc độ màn trập quá chậm


Một trong những nguyên tắc chung để có được hình ảnh sắc nét là cần thiết lập tốc độ màn trập ít nhất phải bằng một giây chia cho độ dài tiêu cự của ống kính. Vì vậy, nếu bạn đang chụp với ống kính, ví dụ: 100mm thì tốc độ màn trập cần ít nhất là 1/100 giây, và có thể được dịch thêm lên  1/125giây hoặc nhanh hơn.
 
toc do man trap
So sánh độ nét của các bức ảnh vòi phun nước với tốc độ trập khác nhau

Hiện nay nguyên tắc này vẫn đang được áp dụng, nhưng do các yếu tố kích thước độ dài của cảm biến và hệ thống ổn định hình ảnh nên càng ngày càng trở lên phức tạp hơn. Các hệ thống ổn định hình ảnh được tích hợp trong một số ống kính và máy ảnh có một cơ chế để bù lại cho sự di chuyển của máy ảnh và cho phép sử dụng tốc độ màn trập chậm khi cầm tay chụp.
 

Máy ảnh rung


Nếu bạn không thể sử dụng được tốc độ màn trập đủ nhanh để đóng băng các chuyển động của máy ảnh hoặc do máy ảnh rung lắc. Bạn cần phải có một số dụng cụ hỗ trợ để đặt máy ảnh.
 
may anh bi rung
Chiếc monopod giảm trọng lượng của ống kính cho người ghi hình

Một chiếc monopod có thể sẽ rất hữu ích khi bạn sử dụng một ống kính tele dài và nặng. Công cụ này sẽ làm giảm trọng lượng cho cánh tay và giảm rung lắc mà bạn có thể càm nhận rõ rằng qua kính ngắm. Với chiếc monopod nhẹ vầ dễ di chuyển cho phép bạn cố định máy ảnh rồi tự do đi chuyển ống kính xung quanh và theo dõi chuyển động của vật thể. Tuy nhiên nếu bạn cần một sự ổn định tối đa, thì một chiếc trippod 3 chân sẽ đáp ứng tốt hơn. Và nếu bạn không cần hỗ trợ chiều cao của giá ba chân này thì bạn chỉ cần mở rộng phần chân dày hơn và không kéo ra khỏi cột trung tâm để có kết quả tốt nhất.
 

Rung động do chạm vào máy ảnh


Đôi khi chỉ cần một cái chạm vào máy ảnh dù đã được gắn trên chiếc chân máy thì cũng đủ để có thể lung lay làm nhòe hình ảnh của bạn. Nhưng đã có một công cụ hỗ trợ để khắc phục điều này. Đó là một chiếc điều khiển từ xa và đặc biệt, chiếc điều khiển này còn rất hữu ích khi chụp ảnh phơi sáng giúp bạn không cần phải nhấn nút chụp trên máy ảnh trong suốt thời gian phơi sáng. Hiện nay,chiếc điều khiển từ xa có hai loại: có dây và không dây. Và đương nhiên loại không dây tốn kém, đắt tiền hơn nhưng lại hiệu quả hơn rất nhiều so với loại có dây.
 
cham vao may anh khien anh bi rung
Chụp ảnh mà không cần phải chạm vào nút chụp trên máy ảnh

Chiếc điều khiển có dây thì phải được kết nối với máy ảnh và bất kỳ chuyển động nào của dây cáp như gió hoặc bạn di chuyển nó đều có thể chạm tới máy ảnh và làm nhòe bức ảnh, vì vậy hãy thận cẩn thận khi sử dụng và xử lý nó. Còn đối với chiếc điều khiển từ xa dang không dây thì thường hoạt động dựa trên nguyên lý của tia hồng ngoại nên bạn chỉ được sử dụng trông một khoảng không gian nhất định tránh sử dụng dưới ánh nắng mặt trời.
 

AF tập trung lấy nét không chính xác


Với chiếc máy ảnh hiện đại bạn có thể làm mọi thứ dễ dàng hơn, thiết lập một điểm tập trung, tiếp xúc và cân bằng trắng tự động để cung cấp hình ảnh tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn để cho máy ảnh tự động kiểm soát, đôi khi máy vẫn có thể sai sót. Nhiều máy ảnh được hiệu chỉnh AF tập trung vào chủ thể gần nhất về phía tâm của hình ảnh. Do đó, nếu có một đối tượng ở gần cạnh của khung hình hay không phải là đối tượng gần ống kính thì rất có khả năng máy ảnh tập trung vào sai điểm, khiến ảnh thiếu sắc nét.
 
AF lay net khong chinh xac
Chỉ cần vật di chuyển sang bên cạnh một chút thì AF đã bị lấy nét sai

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tự kiểm soát điểm tập trung. Bạn có thể chọn chế độ mong muốn, khi chụp vật thể tĩnh thì bạn nên chọn chế độ AF đơn và chế độ AF liên tục lại hữu ích đối với trường hợp chụp các vật thể chuyển động.
 

Độ sâu của trường ảnh quá nông

 
do sau truong anh
Độ sâu trường ảnh rất quan trọng

Với một vài trường hợp ngoại lệ, khi bạn chụp ảnh cảnh quan bạn thường muốn hình ảnh sắc nét trên toàn bộ cảnh từ tiền cảnh đến hậu cảnh. Điều này đỏi hỏi phải sử dụng một khẩu độ nhỏ để có được chiều sâu của trường ảnh. Sử dụng khẩu độ nhỏ và cài đặt độ nhạy thấp để có được chi tiết tối đa và độ sắc nét. Cũng có nghĩa là sử dụng tốc độ màn trập chậm, và cần một chiếc chân máy hỗ trợ.
 

Độ mở ống kính quá nhỏ

 

lua chon khau do phu hop
Chọn khẩu độ phù hợp

Mặc dù sử dụng khẩu độ nhỏ làm tăng độ sâu trường hay tăng kích thước của khu vực tập trung trong ảnh nhưng điều này cũng làm tăng tác động nhiễu xạ, sự uốn cong của ánh sáng khi đi qua cạnh của lưỡi aperture. Điều này, làm ánh sáng tập trung đi vào cảm biến và làm nhòe hình ảnh. Khoảng cách cành nhỏ, tỷ lệ ánh sáng không định hướng đi vào bộ cảm biến càng lớn, làm hiệu ứng nhòe mờ càng lớn. Do đó, thay vì phải đóng khẩu độ tới đúng vị trí tối thiểu, tốt hơn hết là bạn nên mở bằng cách tùy chọn cách khẩu độ và chụp thử trước. Để hiểu hơn về thích thước khẩu độ ảnh hưởng như thế nào đến độ sắc nét, bạn hãy đặt máy ảnh lên trên chân máy, tập trung vào một đối tượng có nhiều chi tiết. Sau đó, chụp thử với các khẩu độ có sẵn trong máy. Chuyển hình ảnh vào máy tính và kiểm tra những bức ảnh vừa rồi. Và rồi bạn sẽ thấy rằng các hình ảnh sẽ sắc nét dần khi khẩu độ càng dần đến một mức tối ưu và phụ thuộc vào ánh sáng thời điểm bạn chụp.

Hy vọng với những lưu ý này, bạn có thể khắc phục tình trạng ảnh kém sắc nét và nâng cao kỹ thuật chụp ảnh để có được những bức ảnh tuyệt vời và ưng ý nhất nhé!
       
(Tổng hợp)

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật