Một số lưu ý để chọn được chiếc vợt cầu lông tốt, phù hợp

ThomNT | Chuyên mục: Cầu lông | 18/01/2018 - 11:08
Hiện nay, thị trường vợt cầu lông khá đa dạng với nhiều mẫu mã, thiết kế cũng như giá cả khác nhau khiến cho người dùng không biết như thế nào mới là một cây vợt tốt, phù hợp. Nắm bắt được tâm lý này, Chodocu.com đã tổng hợp ra đây một số lưu ý khi chọn mua vợt cầu lông, mời độc giả tham khảo.
 

1. Mua vợt phù hợp với mục đích sử dụng


Với bất cứ mọi món đồ nào, kể cả vợt cầu lông thì việc đưa ra mục đích sử dụng nhằm giúp định hướng đúng sản phẩm mà bạn sẽ được mua trong thang giá nào, cần đáp ứng được những yêu cầu gì? Do vậy, ở đây bạn hãy tự đặt ra câu hỏi cho chính mình rằng bạn mua vợt cầu lông với mục đích gì? Liệt kê đáp án thật chi tiết chắc chắn bạn sẽ mua được một cây vợt ưng ý.
 
Cách chọn vợt cầu lông
Đặt mục đích rõ ràng trước khi tiến hành lựa chọn vợt cầu lông

Chẳng hạn, nếu bạn mua để tập chơi, và coi nó như một môn thể thao thông thường, hay thậm chí chỉ là mua với mục đích bắt buộc để phục vụ hoạt động học tập ở trường thì bạn chỉ cần mua loại vợt trung bình về chất lượng và giá cả, với trọng lượng nhẹ dễ cầm, dễ sử dụng, không yêu cầu kỹ thuật cao. Tuy nhiên nếu bạn có điều kiện, hay thích sở hữu một cây vợt đắt tiền thì cũng hoàn toàn có thể, bởi khi giá thành cao thì chất lượng vợt dĩ nhiên là sẽ được đảm bảo hơn.

Đối với những người có mục đích chọn vợt để chơi giải, thi đấu hay phục vụ những hoạt động có tính chất giao hữu thắng thua thì bạn nên lựa chọn một cây vợt có chất lượng tốt. Không những làm cho những đường cầu thêm phần hấp dẫn mà còn thể hiện được đẳng cấp chơi môn thể thao này nữa.
 

2. Lựa chọn những thiết kế vợt phù hợp


Trọng lượng: Yếu tố quan trọng đầu tiên của việc chọn mua một chiếc vợt chính là kiểm tra trọng lượng của nó có phù hợp với bản thân người sử dụng hay không? Thông thường một cây vợt cầu lông sẽ không trưng ra trọng lượng chính xác của nó là bao nhiêu gram, mà theo quy ước quốc tế, chúng được kí hiệu dưới dạng chữ U trên một mác tem dán lên phần cán vợt.
 
Để ý Mác tem trên cán vợt
Mác tem trên cán vợt thể hiện toàn bộ những thông số liên quan đến chiếc vợt

Đối với những người thường xuyên chơi môn thể thao này thì chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với kí hiệu U này. Theo đó, nó được xác định theo quy tắc U càng lớn thì vợt có trọng lượng càng nhẹ.

Ta có bảng đối chiếu sau:
 
2U 90-94 gram(*)
3U 85-89 gram(*)
4U 80-84 gram(*)
5U Dưới 80 gram(*)

(*) Những trọng lượng này chưa tính đến phần băng quấn cán bên ngoài.

Việc phân chia trọng lượng này tạo nên sự phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng muốn sử dụng vợt cầu lông, ví như những người có lực tay yếu thì nên chọn vợt trọng lượng nhẹ và ngược lại.

Chu vi cán vợt: đặt bên cạnh U, chu vi cán vợt được kí hiệu là G theo tỉ lệ G càng lớn, cán vợt càng nhỏ. Chúng cũng được phân cấp từ G2 đến G5 giống như U, việc lựa chọn G phụ thuộc vào cỡ tay của mỗi người, có khả năng cầm nắm kích cỡ vợt nào cho phù hợp nhất. Thông thương những loại vợt có chu vi cán vợt ở mức G4,5 sẽ được người Việt ưa chuộng sử dụng.

Chiều dài vợt:  hay là độ dài của cây vợt, được quy định theo quy ước chung ngắn nhất là 665mm và dài nhất không vượt qua 680mm. Cũng nhờ mức chênh lệch giữa hai điểm mốc không lớn khiến cho việc chọn chiều dài của cây vợt khá dễ dàng. Chỉ cần kích thước mà bạn chọn không khiến bạn trở nên quá hài hước khi có một sải tay ngắn việc sử dụng một chiếc vượt dài là được.
 
Nên chọn chiều dài của vợt phù hợp
Chiều dài của vợt phù hợp với độ dài của sải tay là tốt nhất
 
Điểm cân bằng vợt: Khái niệm này là chỉ việc xác định khoảng cách từ đầu cán vợt cho tới điểm cân bằng để xem vợt là loại nặng đầunhẹ đầu hay cân bằng, nhằm xác định được lối chơi cho hợp lý cho người sử dụng.

Độ dẻo của cán vợt: Gồm các mức độ sau: rất dẻo, dẻo, trung bình, cứng, rất cứng. Theo đó tùy vào lực tay của người chơi mà chọn vợt phù hợp, ví như người có lực tay yếu thì không nên chọn vợt cứng mà nên sử dụng chiếc vợt cầu lông ở mức độ dẻo hoặc rất dẻo sẽ tốt cho việc chơi môn thể thao này hơn.

Mức độ trợ lực của vợt: Cũng giống như các thông số khác, mức độ trợ lực cũng được chia làm 5 cấp độ: không có trợ lực, có trợ lực ít, có trợ lực, trợ lực cao, trợ lực cao nhất. Ở mỗi loại trợ lực lại được chế tạo từ các vật liệu khác nhau làm tăng độ vững chắc của vợt khiến cho việc sử dụng vợt trở nên thuận lợi hơn.
 
hiểu đầy đủ các chỉ số dán trên cán của vợt
Hãy đảm bảo bạn hiểu đầy đủ các chỉ số dán trên cán của vợt cầu lông trước khi sử dụng chúng

Kiểm tra độ rung của vợt: Muốn biết vợt có bị rung khi đạp vào quả cầu hay không thì bạn cần trực tiếp kiểm tra bằng cách ép chặt cán vợt lên một mặt phẳng, lấy ngón tay bật nhẹ vào đỉnh vợt theo hướng vuông góc, nếu đỉnh vợt rung thẳng, không lắc ngang là vợt cân bằng động tốt, nếu lắc ngang là sản phẩm hỏng bị loại hoặc hàng giả.
 
Kiểm tra độ rung của vợt
Độ rung của vợt cho biết vợt có mang chất lượng tốt hay không
 

3. Chọn vợt có giá cả phù hợp


Đây là đặc điểm đáng được quan tâm nhất khi mua một cây vợt cầu lông, đặc biệt là với sự đa dạng của sản phẩm và các cửa hàng bán hiện nay. Tùy thuộc vào chất lượng mà giá của một cây vợt dao động trong khoảng từ vài chục nghìn đồng đến vài triệu đồng. Bởi vậy bạn cần nên lựa theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế để có thể chọn cho mình một chiếc vợt phù hợp, hoặc nếu như có nhu cầu bạn hoàn toàn có thể đến với Chodocu.com để tìm mua sản phẩm với giá hợp lý nhất.
 
Chọn vợt có giá cả phù hợp
Thị trường vợt cầu lông khá đa dạng với nhiều thang giá cả phù hợp với người sử dụng

Là một môn thể thao khá được ưa chuộng hiện nay, chơi cầu lông không những giúp rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện được niềm đam mê với thể thao của nhiều người. Trên hết chúng tôi hy vọng các bạn có thể chọn cho mình một cây vợt cầu lông như ý.
Tổng hợp
       

Bài viết được quan tâm

Tin rao liên quan

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật