Lưu ý khi chọn mua dàn loa cũ

ThomNT | Chuyên mục: Đồ âm thanh, loa dàn | 08/12/2016 - 15:06
Song hành cùng những chiếc tivi màn hình lớn là hệ thống loa dàn nhằm mang lại chất lượng âm thanh hoàn hảo trong những nhu cầu giải trí như xem phim, nghe nhạc của người dùng.

Là một thiết bị hỗ trợ hữu ích là thế, nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua được một dàn loa mới ưng ý. Lúc này, mua loa cũ chính là một giải pháp thay thế thiết thực. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn mua loa cũ, hi vọng chúng sẽ có ích với độc giả.
 
Tìm hiểu về hệ thống loa dàn, amply
 
Thị trường các thiết bị âm thanh hiện nay khá đa dạng và phong phú với nhiều thương hiệu khác nhau như Bose, Pioneer, Sennheiser, JVC… cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn. Đặc biệt hơn, với một số thương hiệu nổi tiếng, những sản phẩm của họ được nghiên cứu và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất, đảm bảo độ bền và âm thanh mượt mà ngay cả với loa đã qua sử dụng. Người tiêu dùng nên tìm và lựa chọn những dòng loa của các thương hiệu này, để đảm bảo chất lượng tốt ngay cả khi bạn mua về một chiếc loa cũ.
 

Thị trường amply cũ khá nhộn nhịp
 
Xác định nhu cầu sử dụng
 
Đây là điều bạn cần làm đầu tiên khi tính toán mua bất cứ thứ đồ gì. Mua loa cũng vậy, bạn cần xác định nhu cầu sử dụng dàn loa tới đâu để tính toán cho hợp lý về tính năng cũng như quy mô, kích cỡ dàn loa.
 
Những điều cần lưu ý trước khi mua loa cũ
 
- Bạn nên tìm đến các của hàng mua bán loa cũ uy tín để tìm hiểu và chọn sản phẩm. Cần đầu tư thời gian, ngồi nghe cẩn thận để theo dõi được sự ổn định của âm và đặt ra những câu hỏi bất kỳ mà bạn thắc mắc. Đa số những bán loa/ampli cũ đều có kinh nghiệm trong việc kiểm tra chất lượng loa, và bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Trường hợp chủ cửa hàng tỏ ra lúng tủng, không am hiểu về loa cùng các tính năng của nó thì khả năng sản phẩm mà họ bán nguy cơ chất lượng kém là rất cao.
 
- Một chiếc loa tốt thì âm thanh phải thể hiện rõ ràng 4 thuộc tính trường độ, cao độ, cường độ, âm sắc. Thế nhưng không phải ai cũng có khả năng và kinh nghiệm kiểm tra được yếu tố này, có chăng họ chỉ chú ý đến cao độ và trường độ mà quên đi phần cường độ, âm sắc. Các kiểm tra tốt nhất là bạn hãy mở một bản nhạc giao hưởng với đủ loại nhạc cụ. Hãy bắt đầu ở cường độ nhỏ nhất rồi sau đó tăng dần tới mức lớn nhất, hãy lắng nghe từng tiếng nhạc cụ, nghe kỹ xem tiếng trống có căng không, tiếng dương cầm thì phải mượt không bị kéo dài, tiếng kèn phải vang nhưng không chói tai. Nếu bật ở mức âm lớn nhất mà âm thanh bị rè thì loa bất ổn về cao độ, như vậy trong quá trình sử dụng bạn sẽ rất ít được mở to kịch cỡ. Nói chung, nếu bạn cảm thấy bất cứ vấn đề gì không được hợp lý, thì đừng vội đưa ra quyết định.
 

Các nút chức năng của loa cũ vẫn phải hoạt động tốt
 
Cách thử loa:
  • Vặn giảm mid, bass, tăng streble để nghe xem tiếng có chắc không, tuyệt đối không được có tiếng rè rè hay có tạp âm như tiếng cọ giấy.
  • Giảm độ streble, bass và tăng mid để nghe lời hát, tiếng hát phải rõ ràng5
  • Giảm streble, mid và tăng bass, lắng nghe âm sâu, nếu bass tệ sẽ có âm xẹt xẹt.
- Kiểm tra vành loa, củ loa và bất kỳ thông số nào xuất hiện trên bề mặt loa. Một chiếc loa chưa bị thay thế sẽ còn nguyên thông số, vành loa lành lặn chắc chắn, không có dấu hiệu bung, màng rung không hoen rỉ, ampli vẫn bóng sáng. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào kể trên chứng tỏ sản phẩm đã qua tay nhiều người bán loa cũ.
 

Giắc cắm các cổng kết nối phải chặt chẽ
 
- Kiểm tra bộ điều khiển: Các nút điều chỉnh chức năng chắc chắn và chặt chẽ, chức năng vẫn hoạt động tốt.
 
- Kiểm tra điện nguồn và mức độ tỏa nhiệt. Nếu biến thế nguồn của loa cũ cầm đầm tay, cho cảm giác nặng thì thường sẽ công suất lớn và chất lượng tốt hơn những loại nhẹ. Dây điện và các giắc nối đều còn nguyên, cắm chặt, không lỏng lẻo. Nhiệt năng do dàn amply cũ tỏa ra sau nhiều giờ hoạt động nếu không quá nóng chứng tỏ bộ làm mát vẫn còn hoạt động tốt. Nếu nhiệt tỏa ra quá nhiều chỉ trong thời gian ngắn, loa hoạt động sẽ không ổn định, ảnh hướng tới âm sắc và không gian xung quanh vì thế cũng nóng lên gây cảm giác nóng bức, khó chịu.
 
Tóm lại, mua dàn loa cũ là phương án tối ưu đối với người dùng eo hẹp về ngân sách và nếu biết cách áp dụng những kinh nghiệm trên thì bạn sẽ chọn được bộ dàn lo ưng ý.

>> Kinh nghiệm vàng khi chọn mua iPod cũ
 
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật