Mẹo dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ

ThomNT | Chuyên mục: Chó | 30/09/2016 - 14:53
Nuôi chó mèo là một sở thích thậm chí là đêm mê với nhiều người. Vì chúng được nuôi trong nhà, được coi như một thành viên trong gia đình nên vấn đề vệ sinh của chúng cần phải được chú ý kỹ lưỡng. Bài viết dưới đây Chodocu.com sẽ chia sẻ với các bạn một vài cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ quy định.

Chó là loài vật nuôi ưa sạch sẽ nên thường không đi vệ sinh gần chỗ ở của nó. Vì thế người nuôi phải nắm được một số bí quyết nuôi chó sạch sẽ, bên cạnh đó cũng phải đầu tư một khoảng thời gian nhất định để huấn luyện cho chó biết chỗ mà nó sẽ đi vệ sinh. Nếu không huấn luyện cho nó điều này thì nó sẽ đi vệ sinh rất lung tung gây mất vệ sinh và làm mọi người bực tức, ghét bỏ nó.

Trước hết chúng ta cần biết khi nào thì chó con muốn đi vệ sinh. Chó con thường chưa thể kiểm soát được các phản xạ tự nhiên nên nó sẽ đi bất cứ khi nào nó thấy cần, thường là khi vừa ngủ dậy, khi vừa được ăn uống no nê. Nhiệm vụ của người nuôi chó là ngay khi nó thức dậy hay vừa ăn uống xong là phải dắt nó ra đúng vị trí cho nó đi vệ sinh, người nuôi có thể dắt nó vòng vòng tại chỗ đó và dùng một lệnh nhất định để dỗ nó tè. Ví dụ như người nuôi nói “tè đi”. Một điều bạn cần phải nhớ đó là hãy kiên nhẫn chờ cho đến khi nó đi xong, và sau khi nó đi xong bạn hãy nói một lời khen ngợi nó như “Giỏi lắm” hay “Good” rồi dắt nó trở lại nhà. Trường hợp bạn không kiên nhẫn rất có thể khi đã vào trong nhà nó mới tè ra.

>> Xem thêm: Bạn đã biết cách nuôi chó phốc sóc luôn khỏe mạnh chưa?
 

Nên dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ từ khi chúng còn bé

 
Với chó con đẹp thì số lần đi tè của nó khá mau, cứ khoảng 1 tiếng bạn lại dẫn nó ra chỗ vệ sinh và khuyến khích nó đi. Nếu như nó chưa đi ngay thì khoảng 15-20 phút sau đó lại dẫn nó ra và lại nói câu lệnh khuyến khích đó. Đối với các chú chó mới được 2 - 3 tháng thì thường ăn xong là chúng sẽ đi vệ sinh ngay, bởi lúc này nó chưa kìm được khi ruột già hoặc bàng quang bị chèn ép do thức ăn mới đưa vào.

Chó càng lớn thì thời gian đi vệ sinh càng kéo dài ra, với chó khoảng 4 tháng tuổi thì sẽ đi vệ sinh trong khoảng 15-30 phút sau ăn. Chó được khoảng 5 tháng tuổi thì thời gian khoảng 20 - 45 phút sau ăn. Nếu bạn chú ý thì trước khi đi vệ sinh bao giờ chó cũng đánh hơi, hay chạy vòng vòng cuống quít, đánh hơi liên tục rồi mới đi. Ngay khi nhận thấy hành vi này bạn hãy đưa nó ra ngay chỗ quy định. Ngay chỗ đó, nó đánh hơi thấy mùi nước tiểu cũ của nó thì nó sẽ tè ngay.
 

Chó vệ sinh đúng chỗ sẽ giúp ngôi nhà của bạn sạch sẽ hơn

 
Trong quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, nếu xảy ra các “tai nạn” như tè không đúng chỗ thì bạn tuyệt đối không được la mắng chó nếu không bắt quả tang ngay tại chỗ. Còn nếu bạn bắt được nó đang tè thì hãy nói “không” với một giọng điệu bình thường, không nên cáu gắt hay dọa nạt, cùng đó là đưa nó ra chỗ vệ sinh để nó đi tiếp, đi xong hãy khen ngợi nó. Bạn tuyệt đối không dùng cách ấn mũi con chó vào “sản phẩm” của nó để la hét hay dọa nạt, bởi điều này là vô ích, nó chẳng hiểu gì cả đâu. Hay cũng có thể nó lại hiểu rằng ta đang dạy nó đánh hơi và đi vệ sinh ngay chính chỗ đó.

Nên bạn tuân thủ nguyên tắc đúng giờ, đúng chỗ thì việc huấn luận chó đi vệ sinh đúng chỗ sẽ hoàn toàn thành công. Thường thì bạn sẽ mất khoảng 3 ngày để hướng dẫn được chú chó của mình đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn cũng cần nhớ phải cọ rửa, tẩy mùi thật sạch những chỗ “tai nạn” để chó không ngửi thấy mùi của nó mà tiếp tục đi vệ sinh ở chỗ đó nữa.
 
Tổng hợp
       

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật