Kinh nghiệm chọn mua chim cảnh

ThomNT | Chuyên mục: Chim cảnh | 06/10/2016 - 15:34
Việt Nam nhìn chung có một nền khí hậu khá ôn hòa, đây chính là điều kiện thuận lợi thỏa mãn thú vui nuôi chim cảnh của nhiều người. Chẳng thế mà không khó để có thể mua được chim cảnh dù bạn ở bất cứ đâu trên mảnh đất hình chữ S này. Thế nhưng có phải ai cũng có kinh nghiệm chọn mua chim cảnh?
Với đặc thù khí hậu thuận lợi cùng địa hình rừng núi chiếm phần lớn diện tích lãnh thổ, nước ta được thiên nhiên trù phú với muôn vàn các loại chim khác nhau, và nhiều loài trong số đó đã được còn người chọn để nuôi làm cảnh. Mỗi một loài chim lại mang những đặc điểm về ngoại hình, màu sắc cũng như giọng hót khác nhau khiến những người yêu chim không khỏi lúng túng không biết chọn loại chim nào về nuôi. Chodocu.com đã liệt kê ra đây một số nguyên tắc và kinh nghiệm chọn mua chim, hi vọng sẽ có ích với các bạn mới bắt đầu thú vui tao nhã này.
 

Hình ảnh một chú chim họa mi

- Hãy chọn một chú chim khỏe mạnh: Có thể dùng mắt quan sát để chọn được một chú chim có sức khỏe tốt. Một chú chim khỏe mạnh sẽ nhảy nhót vui vẻ, bay nhảy khắp lồng chuồng từ vị trí này sang vị trí khác, mắt liên tục đảo quanh nhanh nhảu. Ngoài ra có thể chờ để quan sát chim ăn, nếu chim ăn uống bình thường, ngon miệng thì đấy sẽ là một con chim đáng để chọn.
 

Một chú chim có đôi mắt sáng thường nhanh nhẹn, hoạt bát

- Vẻ ngoài hoạt bát: Chim có đôi mắt sáng long lanh, không chảy nước mắt, mũi sạch, không có nhầy nhớt rơi từ mũi và mỏ.

- Nên chọn những chú chim có bộ lông mọc đều, phủ kín, bông xốp, mượt mà và sạch sẽ.

Hình ảnh chú chim chào mào với bộ lông óng mượt

- Tuổi chim: Thường chim tơ sẽ có lớp da chân khá mịn màng, trắng trẻo, càng sần sùi thì tuổi đời của chim càng lớn.

- Chân chim sạch sẽ, đủ ngón, không có u cục nổi lên, không trầy xước. Móng chân của chim dài vừa phải, thẳng với ngón chân và không cong quặp quá.
 

Hãy kiểm tra chân của chim thật kỹ

- Hậu môn của chim sạch sẽ, không mẩn đỏ

- Hãy lật ngửa chim trên bày tay bạn, kiểm tra lườn chim, nếu mềm mại, đầy đặn chứng tỏ chim non đã được nuôi dưỡng tốt, có lực để phát triển sau này.

Trên đây là các nguyên tắc cơ bản, chung nhất trước khi chọn mua chim cảnh ai cũng cần nắm được. Ngoài ra bạn hãy hỏi thêm người có kinh nghiệm để có thể chọn lựa được chính xác hơn, giảm thiểu tối đa các rủi ro không mong muốn.
 
 
 
 
 
 
       

Bài viết được quan tâm

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật