Kinh nghiệm chọn quất đẹp chơi Tết

ThomNT | Chuyên mục: Cây cảnh | 09/12/2016 - 09:45
Chơi đào, quất vào dịp Tết là một nét truyền thống từ xa xưa của người Việt. Ngoài tác dụng trang hoàng nhà cửa, những loại cây này còn là biểu tượng của sự sung túc, sum vầy trong năm mới.
 
Những ngày cuối năm này, người người nhà nhà đều bận rộn với những kế hoạch mua sắm, trang trí nhà cửa đón Tết. Trong kế hoạch mua sắm đó không thể thiếu những chậy hoa cây cảnh, đặc biệt là quất. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được một số mẹo chọn quất cảnh đẹp khi mà Tết 2017 đang cận kề.
 
1. Chọn dáng cây quất cảnh
 
Có nhiều tiêu chí để đánh giá một cây quất là đẹp, tuy nhiên chung quy lại, một cây quất cảnh được coi là đẹp thì phải hội tụ đủ tứ quý gồm: dáng đẹp, quả đẹp đủ xanh, lá lộc non, có chút nụ hoa. Những cây có dáng tự nhiên, không gò ép, có gốc cứng cáp và thân thẳng thường được lựa chọn nhiều nhất.
 
Hãy để gần Tết hãy mua quất để có cây vẫn còn xanh tốt
 
3. Chọn lá và quả quất cảnh
 
Bạn nên chọn một cây quất có lá to, xanh và thưa, quả quất to tròn, không sai lắm. Những cây quất có lá ngả vàng, bản nhỏ, quả bé xấu ngoài không có tính thẩm mỹ thì những cây này còn có hiện tượng thối rễ sẽ rất nhanh héo.
Nên chọn cây quất có độ sai quả vừa phải bởi nếu cây quá sai, quả thường nhỏ không được đẹp. Ngoài ra, một cây quất có cả quả xanh, quả ương và quả chín là đẹp nhất bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc.
 
Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của những người chơi cây quất cảnh lâu năm, nên chọn những cây còn "tơ". Tức trên thân nó chưa có các vết đồng tâm loang lổ, chứng tỏ cây còn non và không có các tản địa y bám vào cây.
 
Tán cây quất phải tròn đều và chùm quả sai trĩu nặng nhìn rõ từ các phía. Các quả trên cây nếu mới chín sẽ còn nguyên các mảng xanh và có thể tươi lâu trong những ngày tết. Nếu muốn chơi được lâu thì nên chọn những cây có nhiều lộc non, tươi, đủ búp, quả non, có cả hoa và nụ.
 
 
Bạn nên chọn mua quất tại vườn để chọn được những cây đẹp nhất.
 
4. Lưu ý khi đánh bầu cây quất cảnh
 
Sau khi đã chọn được một cây quất đẹp, việc bây giờ là đánh bầu quất để vận chuyển về nhà. Hãy cố định cây quất để trong quá trình vận chuyển, cây phải được giữ thăng bằng, không nghiêng đổ, không bị vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rơi rụng quả. Muốn vậy thì bạn phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, nhớ là luôn giữ độ ẩm cho bầu từ 65% - 80%.
 
5. Lưu ý khi chuyển quất vào chậu cây
 
Khi tiến hành chuyển bầu quất vào chậu bạn hãy lót ít rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu cho dễ thoát nước và thoáng khí. Tiếp đến bạn đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn xung quanh.
 
Phía trên cùng bạn xếp lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc lớp mỏng cát vàng. Cuối cùng bạn tưới cho cây một chút nước sạch vào gốc và bầu cho chóng liền thổ và cũng để bổ sung kịp thời đổ ẩm cho đất, cây.

>> Mẹo chọn cây cảnh cho phòng làm việc
 
Tổng hợp
       

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật