Những cách sử dụng bình nóng lạnh cực nguy hiểm mà người Việt hay mắc phải

HuyenNT11 | Chuyên mục: Bình nóng lạnh | 08/09/2017 - 16:20
Bình nóng lạnh là thiết bị rất quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người Việt có thói quen sử dụng bình nóng lạnh cực nguy hiểm mà không phải ai cũng nhận ra.
 

Bật bình nóng lạnh khi tắm

 
khong bat binh nong lanh khi tam
 
Đây là thói quen mà hầu hết mọi người đều mắc phải khi sử dụng bình nóng lạnh. Dù rằng các bình nóng lạnh đều có rơ le tự ngắt nhưng môi trường trong phòng tắm ẩm ướt vẫn rất nguy hiểm cho người sử dụng. Nhiều người lo rằng khi tắm nước nóng sẽ hết bất chợt nên không bao giờ tắt bình nóng lạnh trước khi tắm mà không hề nghĩ rằng việc này có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của họ. Bình nóng lạnh là thiết bị sử dụng điện trực tiếp để đun nóng nước, vì vậy luôn có nguy cơ rò rỉ điện khi sử dụng. Đặc biệt là khi không tắt bình nóng lạnh khi tắm, khả năng bị điện giật do hơi bước bốc lên gây ẩm và rò điện là rất cao. Nếu điều này xảy ra thì người sử dụng sẽ vô cùng nguy hiểm, nhất là với những chiếc bình nóng lạnh cũ, đã sử dụng trong thời gian dài mà không được kiểm tra bảo dưỡng.
 

Bật bình nóng lạnh liên tục 24/24

 
khong bat binh nong lanh lien tuc
 
Để có nước nóng bất cứ khi nào cần mà không phải chờ đợi, nhiều người thường bật bình bóng lạnh liên tục không tắt. Việc này không chỉ gây tốn điện cho gia đình bạn mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đối với những người sử dụng bình nóng lạnh. Có thể nhận thấy một điều rất rõ ràng rằng việc bật nóng lạnh liên tục khiến chúng ta mất cảnh giác với việc có một thiết bị điện đang hoạt động ngay bên trong nhà tắm của chúng ra. Điều này dẫn đến việc sử dụng một cách vô ý, gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người. Dù các nhà sản xuất bình nóng lạnh hiện đại rất quan tâm đến việc thiết kế rơ le tự ngắt, nhưng bạn nên nhớ rằng khi nước nguội dần, bình sẽ hoạt động trở lại. Khi bật bình liên tục, lớp cách điện của bình nóng lạnh sẽ bị bào mòn làm tăng khả năng rò điện ra bên ngoài.
 

Không dùng dây nối tiếp đất cho bình

 
day noi tiep dat cho binh nong lanh
 
Khi lắp bình nóng lạnh, về nguyên tắc bạn phải có dây nối tiếp đất cho bình để tránh rò điện bình nóng lạnh và giảm nguy cơ điện giật. Thế nên khi lắp bình nóng lạnh, đây được xem là một yêu cầu bắt buộc với mọi gia đình. Việc lắp đặt này cũng cần được thực hiện đúng kỹ thuật, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra cho người sử dụng.
 

Không quan tâm đến nguồn nước

 
Nguon nuoc khi su dung binh nong lanh
 
Ngoài việc lắp đặt bình nóng lạnh đúng cách, nguồn nước cũng là yếu tố quan trọng cần phải quan tâm khi sử dụng bình nóng lạnh. Hầu hết mọi người đều không để tâm đến vấn đề này vì cho rằng chỉ cần lắp đặt an toàn thì mọi chuyện đã được giải quyết, nhưng thực tế lại không phải vậy. Nguồn nước là yếu tố quyết định đến độ bền của bình nóng lạnh. Nếu gia đình sử dụng nước giếng khoan thì sau khoảng 2 năm, nước bắt đầu bị cặn bẩn và sắt dễ làm mòn thanh Magie, giảm độ an toàn của bình. Điều này khiến nguy cơ bị rò điện cao hơn, tăng nguy cơ điện giật cho người sử dụng.
 

Không vệ sinh, bảo dưỡng bình bóng lạnh định kì

 
ve sinh binh nong lanh
 
Việc vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ là rất cần thiết nếu bạn muốn sử dụng thiết bị này một cách an toàn. Bình nóng lạnh thường được lắp trên cao nên mọi người thường không chú ý vệ sinh bình cũng như không bảo dưỡng các thiết bị như dây điện lắp chung với ống nước thường xuyên, nếu sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị giòn, gãy hay vỏ bình có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài. Bất cứ đồ điện gia dụng nào sau một thời gian dài sử dụng đều có những dấu hiệu hư hại, hỏng hóc mà nếu không kịp thời phát hiện và sửa chữa rất có thể sẽ gây ra những sự cố đáng tiếc. Vì vậy, các gia đình nên kiểm tra và bảo dưỡng bình 3 tháng một lần để có thể tăng độ bền và giúp bảo vệ an toàn cho mọi người.
       
(Tổng hợp)

Bài viết được quan tâm

Tin rao liên quan

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật