Nên lựa chọn bình nóng lạnh hay bình nước nóng năng lượng mặt trời?

HuyenNT11 | Chuyên mục: Bình nóng lạnh | 27/10/2017 - 09:09
Nhắc đến các thiết bị mùa đông cho gia đình, mọi người đều nghĩ đến bình nóng lạnh và bình năng lượng mặt trời. Giữa hai sản phẩm này, nên chọn loại nào - câu hỏi mà hầu hết mọi người đều nên cân nhắc. Để có được quyết định đúng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.
 

Về giá cả đầu tư


Đây là một trong những tiêu chí quan trọng, có ảnh hưởng đến việc quyết định lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng. Nếu đứng trong một cửa hàng điện máy và so sánh, chúng ta có thể thấy rõ rằng bình nước nóng năng lượng mặt trời có giá cao hơn so với bình nóng lạnh rất nhiều. Hiện nay, mức tiền bạn cần bỏ ra để mua bình nóng lạnh khá rẻ, tùy vào dung tích của bình. Với loại bình có dung tích 15-35 lít, bạn chỉ phải chi khoảng 1,5 – 3, 5 triệu đồng để sở hữu sản phẩm này. Nhưng ngược lại, bình nước nóng năng lượng mặt trời lại cần một khoản đầu tư ban đầu khá lớn – khoảng 10 triệu đồng. Hiện nay, sản phẩm này ngày càng phổ biến, các nhà sản xuấy cạnh tranh nhau nên mức giá đã giảm khá nhiều. Nhưng nếu so với bình nóng lạnh, sản phẩm này vẫn có mức giá khá cao, không phải gia đình nào cũng có khả năng để mua và sử dụng.
 
Bình năng lượng mặt trời có giá khá đắt, không phải gia đình nào cũng có điều kiện sử dụng
Bình năng lượng mặt trời có giá khá đắt, không phải gia đình nào cũng có điều kiện sử dụng

Nhưng bạn có thể thực hiện một phép toán đơn giản như sau: Một chiếc bình nóng lạnh có giá khoảng 3,5 triệu đồng nhưng chỉ khoảng 35 lít. Đầu tư cho bình năng lượng mặt trời mất khoảng 10 triệu đồng, tức là gấp khoảng 3 lần so với bình nóng lạnh. Nhưng ngược lại, thể tích của bình năng lượng mặt trời lại khoảng 120 – 300 lít, gấp rất nhiều lần so với bình sử dụng điện. Vì vậy, có thể nói, khoản đầu tư này không quá đắt đỏ như bạn nghĩ đâu nhé.
 
Bình năng lượng mặt trời có giá khá đắt, không phải gia đình nào cũng có điều kiện sử dụng
Bình nóng lạnh có giá khá rẻ, tùy vào dung tích của bình


Chi phí trong quá trình sử dụng


Bình nóng lạnh có khả năng làm nóng nước, nhờ sử dụng năng lượng điện. Còn bình mặt trời lại sử dụng nguồn năng lượng đến từ thiên nhiên. Hai nguồn nhiên liệu khác nhau nên chi phí hoàn toàn khác nhau: một bên phải trả tiền để có điện sử dụng, một bên sử dụng nguồn đến từ thiên nhiên nên hoàn toàn miễn phí.
 
Bạn cần suy tính đến khoản tiền điện cần chi trả mỗi tháng khi sử dụng bình nóng lạnh
Bạn cần suy tính đến khoản tiền điện cần chi trả mỗi tháng khi sử dụng bình nóng lạnh

Nếu như lúc mới mua, bạn chỉ cần đầu tư khoảng hơn 3 triệu cho một chiếc bình nóng lạnh 15 – 35 lít, thì khi sử dụng, bạn cần tính đến khoản tiền điện cần chi trả mỗi tháng. Bình nóng lạnh công suất tiêu thụ điện khá lớn, khiến bạn phải chi một khoản tiền điện khá lớn cho việc sử dụng, đặc biệt là về mùa đông. Hãy thử làm một phép tính nhỏ như sau: Thông thường, bình nóng lạnh có dung tích 35 lít thường có công suất trung bình là 2.500W. Thời gian sử dụng trung bình mỗi ngày là 2 giờ. Với giá tiền điện là 1,5 nghìn đồng/ 1 số điện, bạn có thể dễ dàng tính được số tiền phải trả cho hoạt động này hàng tháng, hàng năm và trong 10 năm. Đó thực sự là một con số khổng lồ.

Với bình nước nóng năng lượng mặt trời, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí
Với bình nước nóng năng lượng mặt trời, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí

Ngược lại, với bình nước nóng năng lượng mặt trời, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Vì đây là nguồn nhiên liệu đến từ thiên nhiên, bạn có thể sử dụng liên tục. Nhiều người nghĩ rằng hệ thống này chỉ hoạt động khi trời nắng vào ban ngày. Thực tế, bình năng lượng mặt trời có bồn dự trữ  và có thể cung cấp đầy đủ nước nóng vào ban đêm, phục vụ đầy đủ nhu cầu của bạn. Tại miền Nam, khí hậu ôn hòa sẽ giúp bạn có đủ nước nóng sử dụng vào bất cứ thời gian nào. Còn ở Đà Lạt, các tỉnh miền Trung và miền Bắc, bạn có thể sử dụng hơn 300 ngày, trừ đi một số ngày mùa đông lạnh giá không xuất hiện ánh nắng mặt trời khiến máy không thu được năng lượng. Để phục vụ nhu cầu trong những ngày còn lại, bạn nên chọn loại máy có dung tích lớn. Với khả năng hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt hiệu quả, bạn sẽ có một lượng nước nóng dự trữ để phục vụ cho những ngày mùa đông lạnh giá.


Thời gian làm nóng


Nếu sử dụng bình nóng lạnh, muốn có nước để tắm, bạn cần khởi động từ 10 – 15 phút, tùy vào thể tích của máy. Đây là khoảng thời gian làm nóng nước khá nhanh do sử dụng trực tiếp nguồn điện năng. Vì vậy, có thể tiết kiệm được thời gian chờ đợi của bạn.
 
Bạn cần khởi động bình nóng lạnh từ 10 – 15 phút trước khi sử dụng
Bạn cần khởi động bình nóng lạnh từ 10 – 15 phút trước khi sử dụng

Còn bình nước nóng năng lượng mặt trời, sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu để có thể làm nóng nước trong bồn chưa. Nguyên nhân là do thể tích của bình nước khá lớn, sẽ tốn nhiều thời gian hơn để nước có thể nóng hoàn toàn. Bên cạnh đó là do sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu đến từ thiên nhiên, hấp thụ nhiệt thông qua các ống chân không/ ống dầu/ tấm phẳng thu nhiệt. Tuy nhiên, bình năng lượng mặt trời có khả năng tự động làm nóng, không cần bạn phải thao tác bật/tắt khi sử dụng. Bên cạnh đó, bồn chứa nước được làm từ nguyên liệu cách nhiệt khá tốt, mang lại khả năng giữ nhiệt lên tới 72 giờ đồng hồ. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng ngay vào đêm muộn hoặc mùa đông. Tuy nhiên, nếu bạn ở vùng cao, thường xuyên có sương mù và giá rét, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định có nên dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời hay không. Bởi thời tiết ở vị trí địa ký này khá khắc nghiệt, vào mùa đông thường lạnh, có mưa nhiều, ít nắng nên không thể làm nóng được nước,trong khi nhu cầu sử dụng lại rất cao.


Yêu cầu khi lắp đặt


Để có thể sử dụng hiệu quả, mỗi loại sản phẩm đều có những yêu cầu riêng về lắp đặt. Đối với bình nóng lạnh, bạn cần phải đảm bảo yêu cầu về áp suất giúp nước có thể bơm lên bồn một cách dễ dàng, hoặc có thể sử dụng thêm máy bơm tăng áp để hỗ trợ. Bên cạnh đó, cần đảm bảo nguồn điện an toàn, đủ mạnh và ổn định để có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng và giúp máy hoạt động hiệu quả nhất.
 
Bạn cần căn nhắc trong việc lựa chọn vị trí để lắp đặt sản phẩm
Bạn cần căn nhắc trong việc lựa chọn vị trí để lắp đặt sản phẩm

Còn đối với bình nước nóng năng lượng mặt trời thì cần những yêu cầu gì? Không liên quan nguồn điện ổn định, không cần mát bơm tăng áp, nhưng bạn sẽ khá khó khăn trong việc lựa chọn vị trí để lắp đặt sản phẩm. Vị trí cần bằng phẳng, cần tiếp xúc tốt với ánh nắng mặt trời để hấp thụ nhiệt và làm nóng nước bên trong bồn. Thông thường, người ta thường đặt dàn năng lượng mặt trời ở hướng Nam vì đó là nơi có ánh nắng mặt trời tốt nhất, có thể làm tăng công suất hấp thụ nhiệt. Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý đối về vị trí lắp đặt đối với từng loại sản phẩm. Đối với bình năng lượng mặt trời dạng ống chân không và dạng ống dầu, bạn phải lắp đặt bồn cấp nước cao hơn để nước có thể dễ dàng vận chuyển lên xuống và làm nóng. Còn đối với sản phẩm năng lượng mặt trời tấm phẳng đơn giản hơn, bạn có thể lắp đặt ở bất cứ vị trí nào, miễn là có ánh nắng mặt trời chiếu vào.


An toàn khi sử dụng


Gần đây, đã có khá nhiều trường hợp người sử dụng bị gặp nguy hiểm do sử dụng bình nóng lạnh bị hở điện, bị giật điện. Chính vì vậy, trong quá trình lắp đặt và sử dụng, bạn cần thật chú ý. Nên thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra các đường dây, tránh dây bị hở, rò rỉ điện dẫn đến nguy hiểm. Hiện nay, để khắc phục tình trạng này, các nhà sản xuất đã đưa ra các tính năng an toàn như: sử dụng mạch rõ rỉ điện, dùng dây nối đất,... Còn bình năng lượng mặt trời luôn được đánh giá là an toàn bởi không dùng điện, sử dụng nguồn nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường.
 
Bình năng lượng mặt trời luôn được đánh giá là an toàn
Bình năng lượng mặt trời luôn được đánh giá là an toàn

Với các tiêu chí so sánh, phân tích các ưu và nhược điểm, chắc hẳn bạn đã có được quyết định khi lựa chọn bình nóng lạnh hay bình nước nóng năng lượng mặt trời. Hãy là một người tiêu dùng thông minh, lựa chọn cho gia đình những sản phẩm ưng ý nhất nhé. 
       
(Tổng hợp)

Bài viết được quan tâm

Tin rao liên quan

Cập nhật Tin rao mới nhất

Hấp dẫn nhất của chodocu.com

Liên kết nổi bật